Cha Mẹ Nên Làm Gì Để Con Hứng Thú Với Việc Học Sau Kỳ Nghỉ Tết Dài Ngày?

 gia-su-gioi-tai-nhaava-f7982-1487786729252

Kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày, cha mẹ không nên tạo áp lực học tập cho con mà hãy cùng con lên kế hoạch học tập và lựa chọn hình thức học phù hợp nhất với năng lực của con. 

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Nguyên đán, học sinh sẽ bắt đầu quay trở lại trường học để học tập. Tuy nhiên, có không ít em còn vấn vương với không khí Tết nên dễ xảy ra tình trạng uể oải, không tập trung cho việc học. Điều này sẽ khiến bố mẹ phải mất rất nhiều thời gian để giúp con chú tâm lại vào bài vở. Thầy cô giáo cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giảng dạy dẫn đến chậm chương trình học. 

Chính vì vậy, để “xốc” lại tinh thần cho trẻ cũng như giúp trẻ quay lại với học tập, nề nếp hằng ngày, cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý dưới đây. 

Xem thêm : 

         Cha mẹ cần làm gì xây dựng kế hoạch học kỳ 2 hiệu quả cho con

         Nguyên tắc tạo đọng lực học tập cho con mà cha mẹ cần biết

Không nên tạo áp lực cho con

Cũng giống như người lớn, sau khi có một kỳ nghỉ dài ngày sẽ có chút uể oải, xao nhãng với công việc nhưng vài ba hôm là đâu lại vào đó. Vậy nên, cha mẹ không nên quá khuôn khổ mà gây áp lực cho trẻ bởi việc này sẽ khiến trẻ chán nản, mệt mỏi với việc học, ảnh hưởng tới tinh thần thì kết quả học tập sẽ không tốt.

Để giúp con có thể quay lại với việc học một cách thoải mái nhất, trước khi kết thúc kỳ nghỉ 2-3 ngày, cha mẹ nên tạo cho con thói quen ăn ngủ đúng giờ, đừng thức quá khuya. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con kê lại bàn học, khuyến khích trẻ đọc sách. Như vậy trẻ sẽ đỡ “sốc” hơn là việc phải vào nề nếp ngay khi đến ngày đi học. 

Lập kế hoạch học tập trong năm mới

Cha mẹ có thể trao đổi với con về bài tập mà thầy cô giao cho và giúp con làm bài tập đầy đủ để con không bị thầy cô khiển trách vào đầu năm mới. Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ lập kế hoạch học tập rõ ràng kèm mục tiêu học tập trong năm mới. Trong kế hoạch học tập cần nêu rõ thời gian học ở trường, học ở nhà, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà để trẻ thực sự quay lại với nề nếp thường ngày. 

         bi-quyet-day-con-hoc-gioi

Trang bị kiến thức cho con 

Để tránh tình trạng con không nhớ kiến thức đã được dạy trong năm cũ và bỡ ngỡ với những kiến thức mới, cha mẹ nên chủ động giúp con chuẩn bị trước kiến thức cho học kỳ mới. Điều này không những giúp con có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức thầy cô truyền dạy mà còn nắm chắc các kiến thức cũ. Trong đó, cha mẹ có thể cùng con học tập hoặc tham khảo một số lớp học thêm uy tín ,được nhiều phụ huynh lựa chọn , để lấy tài liệu ôn tập và được định hướng rõ ràng về lộ trình học. 

Tóm lại, để tránh tình trạng trẻ bị “sốc” khi đi học đầu năm mới, cha mẹ nên tạo sự thoải mái cho trẻ trong học tập, đồng thời khuyến khích trẻ lập kế hoạch, mục tiêu học tập rõ ràng. Bên cạnh đó, cha mẹ nên trang bị trước kiến thức cho con bằng việc lựa chọn hình thức học tập phù hợp, giảm áp lực nhất nhất cho con để tránh tình trạng trẻ mệt mỏi, chán học.