Cha Mẹ Cần Làm Gì Để Xây Dựng Kế Hoạch Học Tập Học Kỳ II Hiệu Quả Cho Con?

     n

Cha mẹ cần xác định đúng năng lực và mục tiêu của con, xây dựng lộ trình học tập bài bản kết hợp với việc cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà để con học tập hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất trong học kỳ II. 

Nhiều học sinh thường có tư tưởng “nghỉ xả hơi” ngay sau khi thi xong học kỳ I. Tuy nhiên, điều này khiến cho không ít em rơi vào thế bị động trong việc học, học trước quên sau, không nắm chắc kiến thức cơ bản. Đặc biệt, với việc thiếu kiến thức cơ bản sẽ khiến cho các em rất khó có thể bứt phá được trong học kỳ cuối của năm học kéo theo kết quả học tập không như mong đợi.

Chính vì vậy, trước khi con bước vào học kỳ II, cha mẹ và con hãy cùng nhau xây dựng một kế hoạch học tập khoa học, phù hợp với năng lực của con để con luôn giữ thế chủ động và tự tin trong việc học. 

xem thêm : Con bị thiếu kiến thức cơ bản ,cha mẹ nên làm gì ?

          Cha mẹ giúp con cải thiện điểm số trong học kì 2

Xác định đúng năng lực và mục tiêu của con

Để xây dựng được một kế hoạch học tập hoàn hảo nhất, cha mẹ cần trò chuyện với con để biết được năng lực học tập, môn học yêu thích, điểm mạnh và điểm yếu trong học tập của con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần giúp con có mục tiêu học tập rõ ràng trong học kỳ II. Ví dụ, trong học kỳ vừa qua, con chỉ đạt học lực khá thì trong học kỳ này, mục tiêu của con là học lực giỏi. Khi đặt mục tiêu rõ ràng, con sẽ có động lực và quyết tâm để học tập và chinh phục mục tiêu đã đặt ra.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo ở trường để biết được con cần phát huy và cải thiện gì trong học tập. Việc trao đổi với giáo viên cũng là cách để giáo viên quan tâm và giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong việc học tập ở trường. 

Xác định lộ trình học tập bài bản

Sau khi đã xác định được năng lực học tập và mục tiêu của con trong học kỳ II rồi, cha mẹ nên xác định lộ trình học tập bài bản. Lộ trình này nên được gắn liền với chương trình học tập của con ở trên trường để con được định hướng rõ ràng về việc học. Cụ thể, trong học kỳ II này cha mẹ có thể chia ra làm giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là học và ôn tập cho kỳ thi giữa học kỳ II và giai đoạn thứ hai là học và ôn tập cho kỳ thi hết năm. 

Với từng giai đoạn, cha mẹ có thể cùng con lên từng chuyên đề học tập hoặc từng dạng bài cụ thể cho con học và ôn tập. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, việc lên chuyên đề học tập là không dễ dàng vì không phải ai cũng có đủ kỹ năng sư phạm để giúp con. Vậy nên, cha mẹ có thể hỏi ý kiến của giáo viên của con về lộ trình học tập hiệu quả hoặc có thể tham khảo Lớp học Thầy Thế Anh để được định hướng rõ ràng nhất về học tập.

Cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà

“Việc xây dựng một kế hoạch học tập cho học kỳ mới là rất quan trọng, tuy nhiên cha mẹ không nên lơ là trong việc cân đối giữa thời gian vui chơi và học tập của trẻ. Vì trẻ phải có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thì mới có tinh thần tốt để học tập hiệu quả”. 

Cha mẹ có thể lập thời gian biểu hàng ngày và thống nhất với trẻ về việc thực hiện theo kế hoạch. Trong thời gian biểu, cha mẹ nên viết rõ thời gian học tập, vui chơi ở nhà của trẻ bên cạnh việc học tập ở trường. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ phụ giúp bố mẹ làm việc nhà sau những giờ học để trẻ học cách tự lập và trưởng thành. 

Tóm lại, việc xây dựng một kế hoạch học tập hợp lý trong học kỳ II là cần thiết để trẻ có một lộ trình học tập hiệu quả, đạt kết quả cao. Thêm vào đó, trẻ cũng biết rằng cần phải làm gì để đảm bảo sức khỏe, tinh thần và trí tuệ để có thể hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra. Chỉ có như vậy, đến khi kết thúc năm học, trẻ mới có thể tự hào về những kết quả học tập của mình đã đạt được là nhờ vào việc có một kế hoạch học tập khoa học ngay từ đầu học kỳ.