Con Bị Thiếu Kiến Thức Cơ Bản, Cha Mẹ Nên Làm Gì?

Làm thế nào để một đứa trẻ bị thiếu, hổng kiến thức căn bản có thể hiểu và nắm chắc được các nội dung kiến thức đã được học? Cha mẹ có thể tham khảo các cách dưới đây để giúp con bổ sung và lấy lại kiến thức cơ bản nhé !

Thiếu kiến thức cơ bản là nỗi lo lắng chung của rất nhiều bậc phụ huynh có con đang học phổ thông. Bởi với việc thiếu kiến thức cơ bản, trẻ sẽ dễ chán học, lười học, kết quả học tập không cao và có thể bị lưu ban. Chính vì vậy, để giúp trẻ lấy lại các phần kiến thức còn yếu và có hứng thú với học tập, cha mẹ có thể tham khảo 3 gợi ý dưới đây. 

Động viên, đừng thúc ép con học

Chúng ta thường chỉ có thể làm tốt những công việc mà chúng ta yêu thích, trẻ cũng như thế. Nếu trẻ còn yếu ở phần kiến thức nào thì có thể nguyên nhân là do trẻ chưa thực sự yêu thích môn học đó. Vậy nên, để trẻ không những có thể lấy lại được các phần kiến thức nền tảng mà còn say mê với việc học thì cha mẹ nên động viên con. Tuy nhiên, cha mẹ đừng thấy kết quả học tập của con chưa đủ tốt mà thúc ép con vì nó có thể gây ra tác dụng ngược, khiến đứa trẻ càng trở nên chán học và lười học hơn. 

con-bi-thieu-kien-thuc-co-ban-cha-me-nen-lam-gi-610x420

Cha mẹ có thể thường xuyên trao đổi với con về tình hình học tập để nắm bắt được kết quả hiện tại của con ra sao. Các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên liên lạc với giáo viên để hỏi về những phần kiến thức con còn yếu để đưa ra lời khuyên học tập hữu ích cho con. 

Lập kế hoạch học tập chi tiết 

Sau khi xác định được các nội dung kiến thức con còn yếu và động viên con rồi, cha mẹ nên cùng con lập kế hoạch học tập chi tiết. Việc lập kế hoạch học tập sẽ giúp trẻ chủ động lên lịch trình học tập từng ngày, từng môn của mình như thế nào. Cha mẹ cũng dễ kiểm soát việc học tập của con hơn. 

Trong bảng kế hoạch học tập, cha mẹ nên ghi rõ thời gian học cho từng môn con cần bổ sung kiến thức cũng như các nội dung kiến thức con cần luyện tập nhiều hơn để có thể nắm chắc. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá tập trung vào việc bổ sung các kiến thức con còn yếu mà quên nhắc nhở con học những môn học quan trọng còn lại. 

con-bi-thieu-kien-thuc-co-ban-cha-me-nen-lam-gi-696x342

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thống nhất với con về việc thực hiện kế hoạch học tập. Khi đã cam kết xong rồi mà con chưa thực hiện đúng thì con phải chịu một hình thức phạt nào đấy để răn đe về việc học tập theo kế hoạch thì mới có thể đạt kết quả tốt. 

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Đôi khi việc trẻ còn bị hổng kiến thức, thiếu kiến thức căn bản, nền tảng là do trẻ chưa tìm được phương pháp học phù hợp . Phương pháp học tập đúng đắn, khoa học là yếu tố quan trọng để trẻ có thể bứt phá được trong học tập hay không, vậy nên, cha mẹ hãy tham khảo các hình thức học tập khác nhau từ thầy cô, bạn bè, chuyên gia giáo dục để từ đó, cho con áp dụng phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Có rất nhiều phương pháp học được nhiều học sinh áp dụng để giành được kết quả cao trong học tập như là phương pháp tự học, phương pháp học trực tuyến ,  phương pháp học thêm thầy cô ,phương pháp học nhóm hoặc có thể học gia sư tại nhà … Mỗi phương pháp đều có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, để trẻ có thể thoải mái học tập, tiếp thu kiến thức thì cha mẹ nên cho con lựa chọn hình thức học tập phù hợp với bản thân. 

67429048_1838760699603134_2859401376692174848_n

Trong tất cả các phương pháp nêu trên ,phương pháp học tập được thầy cô chỉ dẫn và có một định hướng chuẩn nhất ,đó là phương pháp sẽ giúp học sinh có một lượng kiến thức ổn định và chắc chắn ,ngoài ra thầy cô còn là người định hướng chuẩn nhất ,bám sát theo đúng khả năng mà con đang có .Ngoài ra theo học cha mẹ có thể trực tiếp trao đổi thường xuyên với thầy cô và luôn luôn biết được lực học của con  đang ỏ mức độ nào .