Cách Dạy Con Khi Trẻ Thiếu Tập Trung Mà Không Cần Quát Mắng

Thông cảm với con, kèm con học bài, thường xuyên trao đổi với giáo viên, cùng con tìm ra phương pháp học phù hợp là chìa khóa để “đối phó” với con thiếu tập trung trong học tập. 

Trẻ thiếu tập trung thường khó có thể ngồi yên một chỗ để làm bất cứ việc gì cho đến lúc hoàn thành. Trên trường, con sẽ không chú ý nghe lời giáo viên giảng bài. Tương tự như vậy, khi ở nhà, con không chịu tập trung nghe bố mẹ hướng dẫn học hoặc chỉ bảo làm một việc gì đó. Vì vậy, con không thể hoàn tất bài vở ở trường, việc tự học ở nhà cũng gặp khó khăn dù không phải do con cố tình chống đối hoặc không có khả năng thực hiện.

>>>Tự học là phương pháp nòng cốt giúp học sinh có được kiến thức

Trong trường hợp này, nếu bố mẹ phản ứng gay gắt, quát mắng con thì chỉ khiến thái độ của con thêm phần tiêu cực. Vậy cha mẹ phải làm sao để con cải thiện được tình trạng trên?

tải xuống

Thông cảm với trẻ

để con không cảm thấy áp lực trong học tập, cha mẹ không nên gò ép bé phải học nhanh hay ngồi học trong một thời gian dài. Nếu con cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng thì thì mẹ nên thông cảm để con nghỉ ngơi. Sau đó, mẹ hãy động viên để trẻ có thể tiếp tục tập trung học bài

Học cùng con trong một không gian yên tĩnh 

Đây là một trong những cách chữa việc mất tập trung ở trẻ. Thay vì để con ngồi học một mình, cha mẹ nên ngồi cạnh học cùng con trong khoảng thời gian đầu. Mỗi khi thấy con xao nhãng, mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con. Ngoài ra, bởi con mất tập trung nên rất hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên mẹ hãy để con học trong một không gian yên tĩnh, từ đó con sẽ dần đạt đến mức độ tập trung cao nhất có thể. 

Chia nhỏ các nhiệm vụ 

Con mất tập trung thường gặp khó khăn khi nhiệm vụ quá phức tạp. Cha mẹ nên giúp con chia nhỏ nhiệm vụ thành từng giai đoạn để con dễ dàng hoàn thành. Trong việc học, mẹ nên phân thời gian cho từng môn cho con ứng với nhiệm vụ cần hoàn thành theo thời gian biểu. Ví dụ hôm nay con dành 45 phút cho môn Toán, 45 phút cho môn Ngữ văn, 45 phút cho môn Tiếng Anh. 

Không nên quá coi trọng môn toán 

Bởi tính mất tập trung nên có thể con không nắm bắt hết các kiến thức thầy cô giảng trên trường dẫn đến tình trạng con bị điểm kém. Lúc này, phụ huynh cần bình tĩnh, ngồi lại trò chuyện với một thái độ thông cảm để có hướng giải quyết giúp con tiến bộ. Khi cha mẹ có cái nhìn tích cực về chuyện bài vở của con thì trẻ sẽ không coi việc học là bắt buộc nữa mà biến thành niềm yêu thích, đồng thời tránh việc con tự trách bản thân vì không đạt như kỳ vọng của người lớn. 

Thường xuyên trao đổi với giáo viên để biết tình hình học của con 

Để biết thêm về tình hình học tập của con và cách cải thiện chứng con mất tập trung, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm. Cha mẹ sẽ biết con có thế mạnh hay học “đuối” ở môn học nào để từ đó phát huy môn sở trường để phát huy và từng bước cải thiện ở môn con học còn chưa tốt. Bên cạnh đó, lời khuyên của giáo viên về giải pháp giúp con tăng cường sự tập trung ở nhà là điều cha mẹ nên tham khảo

Sắp xếp thời gian học hợp lý và tìm phương pháp học phù hợp 

ngoài những ” Bí Kíp ” cha mẹ cũng cần  tìm cho con một phương pháp học tập để con duy trì một lối tư duy hình  thành trong con ,nếu muốn có điều đó không thể nào cha mẹ ,hay con cái tự tạo ra được , mà phải có người chỉ dẫn và dạy cho ta hình thành thói quen đó .Hãy tìm hiểu và tham gia Lớp Học Thầy Thế Anh để được trải nghiệm và tìm cho mình một phương pháp tối ưu nhất cho mình .

>>> Thầy giáo dạy giỏi toán cấp 2 Hà Nội