Ưu nhược điểm của phương pháp Bàn tay nặn bột

Ưu nhược điểm của phương pháp Bàn tay nặn bột: Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định và quan trọng là cách phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm của phương pháp.

Xem thêm 10 nguyên tắc của phương pháp bàn tay nặn bột

Những đặc trưng của phương pháp bàn tay nặn bột

Phương pháp “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp dạy học tích cực, thích hợp cho việc giảng dạy các kiến thức khoa học tự nhiên, đặc biệt là đối với bậc tiểu học, khi học sinh đang ở giai đoạn bắt đầu tìm hiểu mạnh mẽ các kiến thức khoa học, hình thành các khái niệm cơ bản về khoa học. Tập trung phát triển khả năng nhận thức của học sinh, giúp các em tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc trẻ thơ bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó khám phá ra bản chất vấn đề. Quý phụ huynh và các em học sinh có thể tìm hiểu thêm ở đây

Qua việc tìm hiểu và vận dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” trong dạy học các môn TN&XH nhận thấy

1. Ưu điểm:

• Kích thích  tính tò mò, ham muốn khám phá và say mê khoa học của học sinh.
• Rèn  luyện kỹ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói và viết cho học sinh, kĩ năng xử lí tình huống, kĩ năng phán đoán, lập luận , bảo vệ ý kiến cá nhân.
• . Không phải tốn thời gian cho việc thuyết trình giảng giải.
• . Kiến thức được HS tiếp nhận một cách tự nhiên, thoải mái, không gò ép.
• . HS mạnh dạn tự tin trước đám đông
• Tự chiếm lĩnh kiến thức qua thực nghiệm sẽ nhớ lâu.

 2. Khó khăn:

• Giáo viên:

.. Trang thiết bị chưa đầy đủ phục vụ cho việc thí nghiệm hoặc TBDH chưa đảm bảo tính khoa học, chính xác.
.. Rất khó tổ chức cho HS đi thăm điểm hoặc điều tra.
..  Giáo viên cần xác định kiến thức khoa học phù hợp để áp dụng phương pháp Bàn tay nặn bột.

• Học sinh:

  – HS lớp 2 gặp nhiếu khó khăn trong việc ghi vở thực nghiệm, tốn thời gian.
  -Tốn nhiều thời gian cho việc trình bày ý tưởng cá nhân.
  – Làm thí nghiệm có thể thất bại nhiều lần.

3.Những điều lưu ý khi sử dụng PP BTNB:

      -Thực hiện phương pháp này không thể nóng vội, cần thực hiện từng bước để tạo thói quen cho học sinh lúc đó việc dạy học với PP BTNB sẽ dễ dàng và đem lại hiệu quả cao.
      – Tất cả các câu hỏi của học sinh đưa ra ta không bỏ vào sọt rác mà sẽ trả lời qua bài học ( câu hỏi nào chưa có trong nội dung bài ta cần khéo léo dẫn dắt, khi nào có kiến thức ở các bài khác liên quan ta sẽ trả lời cho các em).
      – Trước giờ ta vẫn làm củng cố bài là phải nhắc lại nội dung kiến thức để các em nhớ được thì nay với PPBTNB sẽ là những thử thách mới để các em tìm tòi khám phá ở nhà và đây cũng là bước chuẩn bị cho bài sau.

Tóm lại: Tác dụng của phương pháp bàn tay nặn bột là rất to lớn tuy nhiên nó cũng có một số hạn chế nhất định bởi vậy các giáo viên và học sinh cần khắc phục nhược điểm và tối ưu điểm mạnh của phương pháp bàn tay nạn bột này