Tuyệt Chiêu Giúp Con Tự Giác Học Bài

“Đến giờ học mà con vẫn ngồi xem tivi, sử dụng điện thoại, bố mẹ giục đi học bài nhưng con không chịu, hò hét đủ kiểu nhưng con vẫn không nghe lời” – Đó là tâm sự của các phụ huynh  khi nói về cậu các con của mình 

Có phụ huyng cho biết , hai vợ chồng thấy con suốt ngày xem tivi nên cố tình rút dây cắm rồi ra ngoài giả vờ đi chơi xem phản ứng của con thế nào. Tưởng con sẽ ngoan ngoãn lên phòng học, ai ngờ khi về thấy con đang hí hoáy trò chơi điện tử với em. Vợ chồng chị thở dài bảo ngày xưa mình đi học có cần bố mẹ hò hét đâu, mà giờ sao con tự học khó thế !

Theo các chuyên gia tâm lý, chật vật không biết làm thế nào để con tự giác học tập

là thực trạng chung của nhiều bậc cha mẹ. Một phần nguyên nhân là do chính phụ huynh ngay từ những ngày đầu con đi học, đã tạo tiền lệ “làm hộ con”: Soạn sách vở hộ con, nhắc con đi học, lâu dần hình thành thói quen chỉ khi có người thúc giục thì con mới thực hiện. Thói quen này khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn trong học tập khi lên cấp 2 và cấp 3.

Kết quả hình ảnh cho tinh thần tự học

xem thêm : tuyệt chiêu trị bệnh lười học cho con

Dưới đây là một số cách  “mách nước” cha mẹ để con tự giác và tập trung hơn trong việc học:

Coi việc học thật nhẹ nhàng

Chỉ có như vậy, con mới không có cảm giác áp lực. Con không nhất thiết phải giỏi nhất lớp bởi “học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn các bạn một chút nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, hòa đồng với mọi người thì chẳng là điều rất tốt, đúng không cha mẹ? Con mình vẫn còn nhiều cơ hội có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo. Chính cái nhìn tích cực của bố mẹ trong thái độ với việc học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Trẻ sẽ không coi việc học là bắt buộc và “mưa dầm thấm lâu”, trẻ sẽ sớm coi việc học như một sở thích.

Góc học tập của riêng con 

Bởi đó là nơi con sẽ ngồi vào thường xuyên nên cách tốt nhất là để trẻ cảm thấy nó thực sự thuộc về mình. Một góc học tập quá nhỏ thì không thể đem đến sự thoải mái, nhưng nếu quá lớn thì lại có quá nhiều không gian dư thừa cho những đồ không cần thiết. Do vậy, góc học tập lý tưởng với diện tích từ 2-4m2 là vừa đủ của con và nên đặt ở một nơi sạch sẽ yên tĩnh có ánh sáng tự nhiên như một góc gần cửa sổ.

Không nên kiểm tra bài vở của con quá nhiều 

Giống như khi bố mẹ đi làm, ngày nào sếp cũng kiểm tra tiến độ công việc, có sai sót là kiểm điểm thì cảm giác của bố mẹ hẳn sẽ không tốt và không còn hứng thú với công việc. Không kiểm tra bài vở của con quá nhiều không có nghĩa là cha mẹ lơ đi hoàn toàn. Khi không có sự kiểm soát quá chặt chẽ thì con cảm nhận được sự tin tưởng từ cha mẹ và tìm thấy niềm vui trong học tập.

Cha mẹ gương mẫu

Trẻ bắt chước người lớn rất nhanh. Vậy nên mỗi tối cha mẹ hãy bớt chút thời gian học cùng con. Mẹ có thể đọc sách, nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu thông tin trên mạng…Khi đó, con sẽ thấy mẹ giống con: cũng ngồi mò mẫm, hay vò đầu bứt tai với những điều mẹ chưa hiểu. Học cùng con là một trong những cách hữu ích để trẻ tự giác học bài. Như tiến sĩ Lê Thanh Hải nói: “Học cùng con là một ngành khoa học được nghiên cứu hẳn hoi”.

Nếu một đứa trẻ sống trong môi trường bố mẹ chăm học, chăm làm thì con sẽ học được tính tốt đó. Con nhìn thấy hết những gì người lớn cư xử đó.

Rèn cho con nếp học là cả một quá trình đòi hỏi cha mẹ phải thực sự kiên trì, bền bỉ và không bỏ cuộc giữa chừng. Đừng để việc học mỗi ngày với con là bắt buộc và diễn ra nhàm chán. Cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ để giúp con hiểu rằng, học tập chính là chìa khóa của hạnh phúc, cha mẹ nhé!

xem thêm : Cha mẹ kèm cho con học như thế nào