Trí Thông Minh Logic – Toán Học

Trí thông minh logic – toán học  bao gồm khả năng phân tích các vấn đề một cách logic, thực hiện các hoạt động liên quan đến toán học tốt, xem xét các vấn đề một cách khoa học

Tiến sĩ Howard Gardner đã chỉ ra trẻ em khi sinh ra sở hữu đến tám loại trí thông minh khác nhau. Và tuỳ theo mỗi cá nhân trẻ có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có phát huy được những năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó. Trong đó, thông minh logic là một trong những loại hình thông minh quan trọng.

20160114175117-inte-310x165

Trí thông minh logic – toán học là gì?

Thông minh logic – toán học được đánh giá qua năng lực tư duy bằng con số, khả năng giải quyết các vấn đề một cách logic, hay khả năng phát hiện ra mối liên hệ của các vấn đề một cách khoa học. Loại thông minh này rất quan trọng đối với trẻ, được dùng trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống hằng ngày.

1. Đặc điểm của người có trí thông minh logic

Người có trí thông minh logic là người có các đặc điểm sau:

-Có khả năng suy luận, tính toán với các con số, biểu đồ, thống kê.

-Hiểu rõ nguyên nhân của các vấn đề cũng như luôn tìm ra giải pháp cho các vấn đề đó.

-Hiểu được cấu trúc của nguyên nhân – kết quả và diễn giải được quá trình.

2. Sự phát triển của trí thông minh logic

Sự ra đời của trí thông minh logic hiện đại tạo ra bước ngoặt trong sự phát triển của khoa học và công nghệ. Điều này là hoàn toàn rõ ràng và thể hiện rõ nét nhất trong lĩnh vực công nghệ hiện đại. Logic học hiện đại đã cung cấp cho nhân loại những công cụ để xây dựng các bộ điều khiển, từ đó xây dựng nên các công nghệ tự động hoá. Nó cũng cung cấp các phương tiện logic cho việc chế tạo máy tính điện tử. Gần đây nhất logic được áp dụng vào khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Chính vì vậy, có thể nói rằng, không có logic học hiện đại thì khó có khoa học hiện đại phát triển như ngày nay. Hơn thế nữa, các hệ thống logic phi cổ điển (tình thái, đa trị, xác suất, v.v.) cũng trang bị cho nhân loại những phương tiện logic để nhận thức ngày càng sâu sắc hơn, đầy đủ hơn “cái biện chứng” khách quan bằng các công cụ chính xác

3. Một số cách phát triển trí thông minh logic – Toán học 

-Chơi các trò chơi logic toán học, giải các câu đố logic và các vấn đề về trí não: Mua những cuốn sách về các câu đố hoặc vào trang web có các bài toán vui và câu đố hóc búa…, rồi tự mình hoặc cùng bạn bè giải đố.

– Học cách sử dụng bàn tính

– Thực hành các tính toán đơn giản mà không dùng máy tính (bạn có thể sử dụng giấy bút khi đã tính xong để kiểm tra lại kết quả). Nếu nhận thấy mình có thể tính nhẩm dễ dàng, hãy luyện các bài toán khó hơn.

– Thảo luận cùng gia đình, bạn bè… về toán học, về các khái niệm hoặc các sự kiện khoa học.

– Học một ngôn ngữ máy tính như Basic, Pascal… Nếu bạn thích, hãy học ngôn ngữ máy tính HTML hay Java để tạo trang web cho mình.

– Tham gia khóa học cơ bản về khoa học hoặc Toán học ở trường ĐH, bạn cũng có thể mua sách hướng dẫn tự học

– Đọc báo hàng ngày về các mục kinh doanh, tìm hiểu các khái niệm về tài chính và kinh tế mà bạn chưa biết rõ.

– Đọc những khám phá và những tìm tòi về khoa học hoặc toán học nổi tiếng.

– Đến tham quan một phòng thí nghiệm hoặc môi trường có sử dụng toán học hoặc các khái niệm toán học. Thăm các bảo tàng khoa học, nhà mô hình vũ trụ, bể nuôi sinh vật biển, viện nghiên cứu, hoặc các trung tâm khoa học khác.

– Học cách sử dụng “phương pháp thử và sai” trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến toán học.

– Hình thành các nhóm học tập để thảo luận về những khám phá khoa học gần đây và những vấn đề liên quan của chúng với cuộc sống hàng ngày.

– Xem các chương trình (truyền hình), các phim tài liệu về khoa học và toán học.

– Chú ý những khái niệm khoa học, các biểu thức toán học không quen thuộc mà bạn tìm thấy trong lúc đọc sách. Và tìm lời giải thích trong sách giáo khoa hoặc từ những người am hiểu về các vấn đề đó. Không tránh né những vấn đề có liên quan đến toán học mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

– Tự ghi âm khi bạn nói to về lời giải một bài toán khó.

– Nhận xét và xác định các nguyên lý khoa học đang diễn ra xung quanh bạn. Tìm hiểu các ý tưởng toán học và khoa học được sử dụng như thế nào trong cuộc sống.

– Hãy kiếm một kính thiên văn, kính hiển vi hoặc công cụ khuếch đại khác và sử dụng nó để khám phá thế giới chung quanh bạn.

– Hãy dạy toán hoặc các khái niệm khoa học khác cho người nào đó ít hiểu biết hơn bạn về mặt này.