Toán tư duy và những điều phụ huynh cần biết

TOÁN TƯ DUY VÀ NHỮNG ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN BIẾT

Hiện nay, Toán tư duy đang là một môn học nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm từ các bậc phụ huynh. Đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây, phụ huynh học sinh thường “đổ xô” cho con đi học Toán tư duy. Vậy thực chất Toán tư duy là gì? Toán tư duy có tác dụng như thế nào đối với trẻ? Hãy cùng tìm hiểu về Toán tư duy cùng những điều cần biết xung quanh bộ môn đang thu hút sự chú ý rất lớn này.

PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM

Toán Tư duy cho trẻ: Fingermath hay Soroban?

Phương pháp Toán tư duy Soroban và các điều cần biết

Phương pháp Toán tư duy Fingermath và các điều cần biết

I. Toán tư duy là gì?

  • Bộ môn này ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc, những con số khô khan hay những phép tính chồng chéo khó nhớ, khó tính…

⇒ Nhờ đó, các bạn nhỏ có thể phát triển trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy logic, độc lập đủ để tự giải quyết mọi vấn đề.

II. Độ tuổi thích hợp để học Toán tư duy.

  • Độ tuổi được cho là tốt nhất cho sự phát triển nhất của não bộ nằm ở độ tuổi 4 – 14. Theo đó, khoảng thời gian 10 năm này sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của trẻ. 

⇒ Vậy nên, việc các bậc phụ huynh lựa chọn thời điểm cho con mình học toán tư duy là vô cùng quan trọng.

III. Học Toán tư duy một cách hiệu quả.

  • Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để dạy trẻ.
  • Có thể học bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic của trẻ. Thêm vào đó có thể dạy trẻ tập đếm, tập nhận biết. Cha mẹ có thể chỉ và đọc số, vật trước rồi sau đó trẻ sẽ nhận diện, tư duy để tri nhận và nhớ kĩ… Ngoài ra, còn rất nhiều các phương pháp khác đã được các bậc phụ huynh áp dụng.

Đối với trẻ em vốn rất hiếu động, việc học bằng các bài học sinh động sẽ khiến các em tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn, không bị mệt mỏi như khi cố gắng nhồi nhét các công thức trong phương pháp học truyền thống.

IV. Lợi ích của việc học Toán tư duy.

  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện: Các bé sẽ phải vận động não bộ nhiều và linh hoạt hơn.

  • Phát triển các kĩ năng cần thiết cho cuộc sống.

  • Xây dựng được nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học, để trẻ có thể phát triển , rèn luyện tư duy và khả năng cho các cấp học cao hơn.
  • Bé học chủ động hơn, tự mình chủ động tìm kiếm lời giải cho các vấn đề trong bài tập, tự ý thức, tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết vấn đề.
  • Khơi gợi sự quan tâm, yêu thích của bé với môn toán và việc học.

Screenshot (469)