Toán Tư Duy Cho Trẻ 4 Tuổi

Tìm hiểu về những bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi có thể giúp cho phụ huynh định hình rõ hơn nội dung toán tư duy là gì và tự dạy cho con tại nhà để giúp con phát triển tư duy từ sớm, tạo thuận lợi cho việc học tập về sau, cũng như gia tăng kết nối tình cảm giữa cha mẹ với con.

Đặc biệt là phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non và phổ biến là trẻ học lớp 4 tuổi vì tư duy hoặc dạy con ở độ tuổi mầm non nói chung và trẻ 4 tuổi nói riêng có cách thức khác hẳn với độ tuổi tiểu học. Dưới đây là 9 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi bậc phụ huynh nên tham khảo.

Bài viết liên quan phụ huynh tham khảo :

                          Các dạng Toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

                          Phương pháp toán tư duy cho trẻ mầm non

Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ 4 Tuổi :

So Sánh Thiếu Đủ :

Bài tập so sánh thiếu đủ là một trong những bài giúp bé phát triển tối đa khả năng quan sát, suy nghĩ và tư duy. Dạng bài tập này yêu cầu các bé phải có phản ứng nhìn nhận nhanh xem đâu là đủ, đâu là thiếu.

Phụ huynh nên dạy các con bằng cách đưa ra các tranh ảnh, hình ảnh cụ thể với màu sắc sinh động để bé tạo cảm hứng cũng như hứng thú cho bé.

Vi dụ : có 5 quả chuối và 6 con khỉ ,sếp 5 quả chuối vào 6 con khỉ thì đã đủ số chuối chưa

Dạng bài toán tìm quy luật :

Quy luật là một phần rất quan trọng trong Toán học và có ý nghĩa đối với toán tư duy, nhưng nó quan trọng hơn khi được mang ra áp dụng trong cuộc sống. Chính vì thế, các dạng bài tìm quy luật để dạy trẻ 4 tuổi học toán tư duy khá đa dạng.

Cha mẹ có thể dạy con những trật tự sô ngày trong tuần ,số tháng  trong năm ,số chẵn ,số lẻ 

Bài Tập Đếm đơn giản cho bé  :

Rèn luyện tư duy cho bé thông qua các bài tập đếm cũng là phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi được các bậc phụ huynh sử dụng nhiều. Thông qua các bài tập đếm đồ vật bé sẽ cảm thấy thích thú vì được nghịch những đồ vật đáng yêu, màu sắc sinh động

ví dụ : đếm số hoa quả ,tương ứng với sô bên cạnh 

Bài Tập nhận biết hình khối 

Việc dạy trẻ nhận biết hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… rất tốt cho việc học toán tư duy. Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về các hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

Dạng toán tìm dường trong mê cung 

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng thông qua việc tìm đường đi trong mê cung như: khả năng quan sát, khả năng phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho các bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé xóa đường khi đi sai. Sau đó, phụ huynh hỏi bé: “Nếu con muốn dắt mặt cười nam đi tới chỗ mặt cười nữ con sẽ đi đường nào nhỉ?”. Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và có phần thưởng cho bé để bé thích thú và tiếp tục chơi.

Ghép tranh 

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi ghép tranh là bài tập rèn cho bé khả năng quan sát và tư duy cực nhanh nhạy. Bé sẽ tự giác tìm và ghép tranh trong sự thích thú. Cha mẹ có thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho đồ vật cho bé thực hiện ghép.

ví dụ : nối các con vật ỏ cột trái với bóng của các con vật ỏ cột phải 

Nối đồ vật của 2 cột có mối liên quan tới nhau 

Dạng bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan đến nhau giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Cha mẹ hãy sưu tìm đồ vật để ở cột bên trái có liên quan đến một đồ vật ở cột bên phải. Sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau và nói mối liên quan đó.

Ví dụ :nối cột con vật như  : chim ,cá  gà sang bên cột có các đò như : tổ chim ,ao ,…

Bài tập xác định vị trí trên dưới 

Bài tập xác định vị trí trên dưới là dạng bài tập sẽ có một đồ vật trung gian, có nhiều vật ở trên vật trung gian và có vật ở dưới vật trung gian. Phụ huynh sẽ yêu cầu các bé chỉ vật nào ở trên, vật nào ở dưới.

Dạng bài tập này yêu cầu và cũng là giúp bé phản xạ nhanh kết hợp với tư duy nhạy bén.

Ví dụ :bé kể trên các đồ vật trên bàn,kê tên các đồ vật dưới bàn 

Bài tập xác định vị trí trái phải 

Cũng tương tự như dạng toán xác định vị trí trên dưới bài tập xác định vị trí trái phải là xếp một vật bên trái và một vật bên phải. Tiếp theo yêu cầu bé đọc và xác định vật nào bên phải, vật nào bên trái.

Bài toán này cũng là một trong tốp những bài toán hay về dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi.

Ví dụ : đồ vật nào phía bên tay trái ,đồ vật phía bên tay phải 

4 tuổi là 1 giai đoạn khởi đầu quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy cho trẻ. Cha mẹ đa phần không có chuyên môn về việc giảng dạy, nên việc tự học hoặc phụ huynh dạy ở nhà có thể sẽ không đúng hoặc chưa đủ so với phương pháp chính thức. Điều này vừa làm tốn thời gian của các bé và bố mẹ lại không mang lại hiệu quả cao. Do vậy, bố mẹ nên đưa các em đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất.