Toán Tư duy – Chìa Khóa giúp Trẻ Làm Chủ Kỷ Nguyên 4.0

Trong xu thế toàn cầu hóa 4.0 hiện nay, tư duy sáng tạo được coi là chìa khóa duy nhất giúp con người làm chủ kỉ nguyên mới.

Bài viết liên quan :

                     Phương pháp hay và nổi tiếng về toán tư duy

                     Tìm hiểu về toán tư duy và những điều phụ huynh cần biết

Thay đổi khái niệm khô khan về toán học 

Xuất hiện từ những năm cuối thời kỳ 9x, Toán tư duy ra đời và ngay lập tức được phụ huynh cũng như học sinh trên khắp thế giới đón nhận một cách nhiệt tình. Toán tư duy nhanh chóng phát triển theo hướng đào tạo dựa trên năng lực tư duy tích hợp.

Tuy nhiên, bước vào thời đại mới – thời đại công nghệ 4.0 – đã có rất nhiều phương pháp cải tiến cách dạy và học toán giúp môn này trở thành môn học sinh động hơn, không chỉ giúp học sinh dễ tiếp thu hơn mà còn giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo, không chỉ là “học thuộc công thức” và áp chúng vào để giải toán như trước đây.

Đối với những thế hệ học sinh 8x, thậm chí cả 9x trở về trước, nhắc đến toán học, hẳn rất nhiều người nghĩ, hoặc nhận xét ngay đó là “một môn học khô khan” cũng giống như cảm nghĩ về hầu hết các môn thuộc khối tự nhiên khác như hóa học hay vật lý.

Toán tư duy áp dụng triệt để triết lý “Tò mò là khởi nguồn của truệ”

Ngày nay thuật ngữ “Toán tư duy” không còn xa lạ với mọi người. Đã có rất nhiều tổ chức giáo dục nắm bắt cơ hội thâm nhập vào thị trường giáo dục Việt Nam. Toán tư duy được trẻ đón nhận bởi phương pháp dạy rất “mở”. Trẻ em được học toán qua những câu chuyện, qua những hình ảnh và tiếp nhận tư duy logic qua những kỹ năng thực tế, theo từng cấp độ và lứa tuổi riêng.

Đối với học sinh thời hiện tại, khi được đào tạo bằng phương pháp Toán tư duy, ắt hẳn những đề bài như thế không còn là chuyện khó, chuyện lạ. Phương pháp học Toán tư duy cho phép học sinh tiếp nhận thông tin từ trực quan sinh động, để học sinh hiểu được bản chất phép toán chứ không chỉ là tìm ra kết quả.

Toán tư duy không chỉ xoay quanh những bài số học, mà còn bao gồm nhiều khái niệm khác nhau thuộc các lĩnh vực khác như hình học, đo lường, logic…

Phương pháp học Toán tư duy đã tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm, chơi với toán, giúp chúng tìm ra quy luật nào đó. Kiến thức không phải quan trọng nhất, quan trọng nhất là kỹ năng cốt lõi: Cách thu thập thông tin, xử lý thông tin, tương tác, phản biện và tự học.

     image002

Nhưng quan trọng nhất vẫn là làm sao để trẻ thích học toán

Giáo viên môn toán khắp nơi đều có những câu “bí kíp” của riêng mình để giải đáp cho câu hỏi bất tận về việc học môn toán. Nhưng điều quan trọng nhất, là làm sao để trẻ không sợ môn toán, không mang tâm lý sợ hãi ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc. 

Điều này trước hết xuất phát từ bố mẹ – hãy làm cho việc học toán của con trở thành một niềm vui. Chẳng hạn, như việc hàng ngày chúng ta vẫn muốn tập thể dục để khoẻ hơn, vậy tại sao bố mẹ không nói cho con là hãy dùng Toán học để “mốt hai mốt” cho trí tuệ của mình mỗi ngày?.

Chúng ta đang ở thời đại công nghệ 4.0, những phương pháp dạy học, cách tiếp nhận kiến thức chắc chắn sẽ không còn như trước, mà cần bắt kịp thời đạ