THI THỬ VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGOẠI NGỮ ĐỢT 3 – “GOOK LUCK, K50”, CHÚNG TÔI CHỜ BẠN!

Ngày 22 tháng 4 năm 2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức kỳ thi thử đợt 3 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Đây cũng là lần thi thử cuối cùng trước khi thí sinh bước vào kỳ thi chính thức (ngày 02/6/2018). Tham dự kỳ thi lần này có gần 4.400 thí sinh đăng ký dự thi, được phân về 4 địa điểm thi (01 điểm thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, 02 điểm thi tại Khu giảng đường A2 và 01 điểm thi tại Khu giảng đường B2). Số lượng cán bộ coi thi và nhân viên phục vụ kỳ thi lên tới hơn 300 người. Số liệu trên đã phản ánh được sức nóng của kỳ thi thử lần thứ ba này.

Kể từ năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN đã tiến hành đổi mới và tổ chức thành công tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ theo định hướng đánh giá năng lực: thay vì thi 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ như trước đây, thí sinh sẽ làm 3 bài thi – Đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên, Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội.

Tại điểm thi CNN, bảng điện tử chào mừng thi sinh đã được hiển thị từ sáng sớm

Khuôn viên Trường ĐHNN trở nên tấp nập hơn bởi thí sinh và phụ huynh trong ngày thi thử

Quang cảnh ngày thi thử tại điểm thi A2

Giữa đông người đang xem số báo danh, một thí sinh ôm lấy mẹ, nguồn cổ vũ vô bờ của con

Tranh thủ xem lại số báo danh trước giờ thi

Chưa đến 6h00 sáng, vợ chồng anh Lê Xuân Thắng (Hà Giang) đã có mặt cùng con tại điểm thi nhà A2. Anh cho biết, cháu Lê Phương Quỳnh – con anh, biết được thông tin về trường từ báo đài và qua việc tìm hiểu về trường qua các kênh khác nhau, nên đã quyết tâm thi vào trường. Dù nhà xa, lại không có người quen tại Hà Nội, nhưng vì nguyện vọng của con, cả gia đình đã ủng hộ cho con thi vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Do đợt 1 và đợt 2 của kỳ thi thử con chưa tham gia thi, nên lần này cả bố và mẹ đã đưa con đi thi để động viên con. Cháu Quỳnh dự định thi vào khối chuyên tiếng Anh của Trường. Nếu con thi đỗ, gia đình anh Thắng sẽ cho con ở Ký túc xá. “Hiện giờ anh không lo lắng gì, để cho cháu thử sức, cháu thi đỗ thì tốt, còn không thì cũng là một dịp để thử sức mình. Anh sẽ ủng hộ cháu hết mình, và hôm nay cháu đi thi cũng không có áp lực gì cả”, anh chia sẻ.

Cũng giống như anh Thắng, tất cả phụ huynh có con tham gia thi đợt này đặt nhiều kỳ vọng và sự tin  tưởng vào con. Những ánh mắt lo lắng cho con, dù đây mới là kỳ thi thử, hiển hiện rõ ràng trên khuôn mặt của những người cha, người mẹ.

Phụ huynh lo lắng chờ và cổ vũ con từ phía ngoài

Hỗ trợ công tác tổ chức thi trong năm nay, có sự tham gia nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên chính là những học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Những học sinh với đồng phục CNN và tấm biển “Thanh niên xung kích” trên cánh tay luôn xuất hiện mọi lúc, mọi nơi, hỗ trợ kịp thời cho các thí sinh và phụ huynh trong việc tìm kiếm điểm thi, phòng thi, tra cứu số báo danh và những việc khác… Các em không chỉ chuyên nghiệp trong hoạt động, mà còn lan tỏa sự thân thiện đúng chất CNN với các thí sinh và người nhà trong ngày thi thử.

Nếu thí sinh cần giúp đỡ, đã có các tình nguyện viên CNN sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi

Đúng 8h00 sáng ngày 22/4/2018, tất cả thí sinh tập trung theo đúng số báo danh tại các phòng thi và được nghe phổ biến quy chế, giải đáp các thắc mắc. 9h00 sáng, các em bước vào bài thi đầu tiên – Đánh giá năng lực Ngoại ngữ.

Thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế

Đối với môn thi bằng Tiếng Anh, thí sinh sẽ làm bài thi trên giấy gồm trắc nghiệm (80 câu) và tự luận (1 câu) trong vòng 120 phút. Với các thí sinh thi bằng một trong số 6 ngoại ngữ khác (Tiếng Nga/ Pháp/ Trung/ Đức/ Nhật/ Hàn), các em sẽ làm phần thi tự luận trên giấy trong 60 phút, sau đó tiếp tục tham gia phần thi phỏng vấn trực tiếp (10 phút/ thí sinh).

Phụ huynh ngóng đợi con từ bên ngoài

Sau khi kết thúc bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ, các thí sinh tranh chóng rời khỏi phòng thi, báo cáo tình hình làm bài cho cha mẹ và trở về nghỉ ngơi, trong khi Hội đồng thi khẩn trương hoàn thành các công việc của ca thi buổi sáng và chuẩn bị cho ca thi buổi chiều.

Đúng 13h30, các thí sinh được tập trung tại phòng thi và 14h00 bắt đầu làm bài thi Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên. Trong vòng 60 phút, thí sinh cần hoàn thành 40 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 30 câu hỏi Đại số và Hình học lớp 8, lớp 9 và 10 câu hỏi thuộc các môn Khoa học tự nhiên.

Kết thúc bài thi Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên, thí sinh có thời gian nghỉ giải lao ngắn, sau đó tiếp tục làm bài thi Đánh giá Năng lực Văn và Khoa học Xã hội lúc 15h30 với 25 câu hỏi trắc nghiệm và một phần tự luận gồm 2 câu hỏi, yêu cầu các em không chỉ có kiến thức môn Ngữ Văn – Tiếng Việt, mà còn cả hiểu biết về các môn Khoa học xã hội.

Khác với kỳ thi chỉ có 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ như trước đây, đề thi đánh giá năng lực với lượng kiến thức đa dạng trên nhiều lĩnh vực nhằm mục tiêu tuyển chọn những học sinh xuất sắc và phù hợp nhất với triết lý giáo dục “phát triển toàn diện” của Nhà trường.

N.Q.N, một thí sinh dự thi chuyên tiếng Hàn, bày tỏ mong ước thi đỗ vào Chuyên Ngoại ngữ, bởi gia đình em đã có nhiều người học và thành tài tại nơi đây. Đây vừa là động lực, cũng là áp lực đối với em. Lỡ mất kỳ thi thử đợt 1 dù đã đóng phí, lần thứ 3 này đối với N là một cơ hội quan trọng để đánh giá năng lực bản thân so với yêu cầu của trường. N chia sẻ, em cũng đã rất lo, hôm qua thức khuya nên đã đến muộn so với giờ tập trung theo quy định, may mắn là đã kịp đến trước giờ phát đề và bình tĩnh làm bài. Em cũng cho biết đề thi vừa sức với thí sinh, nắm rõ những kiến thức cơ bản là sẽ làm được bài với mức độ khá, tuy nhiên ở một số câu hỏi trắc nghiệm, đặc biệt là phần Toán và Khoa học Tự nhiên, em mong mình sẽ gặp may mắn, em cũng nghĩ mình nên bổ sung thêm vốn từ vựng để làm bài thi môn tiếng Anh tốt hơn. Kết quả kỳ thi này dù ra sao thì N vẫn sẽ cố gắng ôn tập tiếp để bước vào kỳ thi chính thức, với mong muốn trở thành một CNNer K50.

Thí sinh dự thi thử chia sẻ: “Đề thi vừa sức với thí sinh”

Kết quả thi được công bố từ ngày 07/5//2018 trên Website của Trường ĐHNN và Website của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Gần 4.400 thí sinh ngày hôm nay đã nỗ lực cao nhất để thử sức mình với kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Đúng như tên gọi của kỳ thi, hôm nay là ngày các em đánh giá năng lực hiểu biết, thử bản lĩnh tinh thần để chuẩn bị cho ngày “vượt vũ môn” chính thức, trở thành những học sinh Chuyên Ngoại ngữ khóa 50 với nhiều ước mơ và hoài bão tại ngôi trường này.

Trước, trong và sau giờ thi, những tấm stickers nhỏ xinh do chính các học sinh CNN thiết kế vẫn giản dị như chuyển tải thông điệp và lời chúc may mắn tới các thí sinh tham dự kỳ thi chính thức vào ngày 02/6/2018 tới.

“Good luck, K50”! Chào đồng môn! Chào các em khóa dưới! Anh chị sẽ chào đón em!