Các trường Đại học sẽ tự chủ việc xét tuyển và tổ chức thi nếu cần

Sẽ chỉ còn thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ là do các trường tự chủ nghĩa là Năm 2017, Bộ sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét vào Đại học? Các trường Đại học sẽ tự chủ việc xét tuyển và tổ chức thi nếu cần.

Ngày 18-3-2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc làm việc với các bộ có liên quan và trường đại học thực hiện thí điểm để đánh giá tình hình triển khai Nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam người tâm huyết muốn đổi mới giáo dục Việt Nam theo kịp thế giới – Chủ trì buổi làm việc với Bộ GD và các trường ĐH ngày 18/03/2016

Sẽ chỉ còn thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ là do các trường tự chủ.

Riêng về vấn đề tuyển sinh, Phó Thủ tướng  cho rằng, thế giới họ không có kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức như ở Việt Nam. “Luật cũng quy định trường ĐH tự chủ.  Đến lúc chúng ta phải làm như quốc tế, tức là chỉ thi tốt nghiệp THPT, là điều kiện để vào học ĐH.  Còn tuyển sinh là việc của các trường, Bộ GD-ĐT không đứng ra làm thay. Các trường có thể liên kết tuyển sinh hoặc Hiệp hội đứng ra kết nối là việc của các trường.

Thời điểm nào giao tự chủ tuyển sinh hoàn toàn cho các trường thì phải tính, nhưng phải bảo đảm làm nhanh việc tự chủ tuyển sinh của các trường. Tương lai, chúng ta sẽ chỉ còn thi tốt nghiệp THPT, còn tuyển sinh ĐH-CĐ là của các Trường”, Phó Thủ tướng nêu. Đồng thời yêu cầu, Bộ GD-ĐT phải sớm công bố lộ trình năm nào sẽ giao tuyển sinh hoàn toàn cho các trường để họ sớm chuẩn bị.  Bởi hiện nay, với kỳ thi THPT để xét tuyển ĐH-CĐ thì các trường vẫn  muốn “thụ hưởng”. Các trường được tự chủ về học thuật, nhân sự, tài chính. Vấn đề tuyển sinh, có cần thiết phải có nhiều đợt tuyển sinh trong năm không cũng cần phải tính toán.

Và mới đây một số trường Đại học cũng đề nghị Bộ giáo dục đứng ra xây dựng Ngân hàng để thi để các trường tự chủ trong việc tuyển sinh dựa trên ngân hàng đề thi này thay vì tất cả các trường phải dùng 1 đề chung do Bộ GD ra vì theo các trường mỗi trường có tiêu chí tuyển sinh khác nhau và đây cách làm nhiều nước trên thế giời.

Như vậy liệu năm 2017 Bộ giáo dục đã quyết định thay đổi luôn theo yêu cầu của Phó thủ tướng hay chưa thì chúng ta hãy cùng đợi quyết định cuối cùng của Bộ GD trong thời gian tới. 

Theo thầy Thế Anh: Xu hướng quốc tế sẽ được áp dụng, Bộ GD & ĐT chỉ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT còn các trường đại học tự chủ việc tuyển sinh đại học. Bởi vậy những trường tốt, uy tín sẽ tuyển được nhiều học sinh chất lượng cao và ngược lại các học sinh giỏi sẽ vào các trường tốt phù hợp với đam mê cũng như năng lực của mình.

Việc này sẽ giúp các trường đại học tự thanh lọc đào thải những trường yếu kém và đồng thời các trường phải cạnh tranh nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút học viên. Hiện nay vào đại học không phải là con đường duy nhất để tiến đến sự thành công: Rất nhiều ngành nghề hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực: ngành giúp việc, chăm sóc người già, trẻ nhỏ, phục vụ, bán hàng… Các em đi làm rồi thấy thiếu kỹ năng gì thì đi học kỹ năng đó. Học là quá trình cả đời người – hãy trân trọng từng giá trị được học.