Phương pháp Toán tư duy Soroban và các điều cần biết

PHƯƠNG PHÁP TOÁN TƯ DUY SOROBAN VÀ CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT

Hiện nay, Toán tư duy đang là một môn học nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm từ các bậc phụ huynh. Trong đó, Phương pháp tính nhẩm Soroban đến từ Nhật Bản là một trong những phương pháp Toán tư duy nổi tiếng và được tin dùng trên toàn thế giới. Bài viết “Phương pháp Toán tư duy Soroban và các điều cần biết” sẽ giúp các bậc phu huynh tìm hiểu về thuật toán thú vị này.

PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM

Toán Tư duy cho trẻ: Fingermath hay Soroban?

Toán tư duy và những điều phụ huynh cần biết

Phương pháp Toán tư duy Taamkru và các điều cần biết

I. Soroban là gì?

  • Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên chiếc bàn tính cổ Soroban.
  • Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này sử dụng một bàn tính Soroban tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh các số. Phương pháp này được người Nhật Bản nghĩ ra và coi đó như một cách “rèn luyện trí não”.
  • Phương pháp Soroban là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4-12 tuổi.

1-15

II. Tác dụng của Phương pháp Toán tư duy Soraban.

  • Soroban là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bởi phương pháp này gồm 2 phần: tưởng tượng hình ảnh phép tính và thực hiện phép tính. Trong đó, bán cầu não trái đảm nhận việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhận trí tưởng tượng không gian.
  • Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng khi trí não bé đã phát triển đầy đủ. Việc rèn luyện quá sớm sẽ gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải. Vì vậy, bé nên ở độ tuổi thích hợp để rèn luyện phương pháp này.