Những điều cần biết về kỳ thi SAT

Những điều cần biết về kỳ thi SAT

1. SAT và mục đích của SAT

Điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những yêu cầu quan trọng được hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ sử dụng nhằm quyết định việc chấp nhận sinh viên theo học. Điểm SAT còn là căn cứ quan trọng để xét cấp học bổng. Vì vậy nếu bạn đang ước mơ du học Mỹ, hãy bắt đấu chuẩn bị cho kỳ thi SAT càng sớm càng tốt.
 
SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa dùng để xét tuyển vào các trường Đai học của Mỹ. SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ).
 
Cũng như TOEFL hay IETLS, các học sinh nước ngoài muốn theo học đại học ở Mỹ phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT.
 
Mục đích của SAT không phải để kiểm tra tiếng Anh mà để đánh giá “khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề” thông qua kỹ năng giải toán, đọc hiểu và viết.
 
SAT có 2 kỳ thi chính là SAT I (Reasoning Testing) và SAT II (SAT Subject Test).

SAT I là điều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường đại học ở Mỹ. SAT I được tổ chức 7 lần trong 1 năm vào các tháng: 1, 3, 5, 6, 10, 11, 12
SAT II không bắt buộc chỉ dùng khi nộp đơn vào học ở các trường “top” có tính cạnh tranh cao khi xét tuyển đầu vào như : Havard, Princeton, Yale, Columbia, Brown, Stanford,… hoặc xin học bổng. SAT II được tổ chức 6 lần trong 1 năm vào các tháng 1, 5, 6, 10, 11, 12

2. Hiệu lực: 5 năm 


3. Cấu trúc, hình thức thi SAT


SAT I hay SAT Reasoning:

Bao gồm 10 phần: trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết).
Thang điểm: 200 – 800 điểm/ mỗi phần. Tổng điểm: 600 – 2400 điểm.
Thời gian thi: 3 giờ + 45 phút (bao gồm thời gian nghỉ, phát và thu đề). Tuy nhiên trong điều kiện thi thật có thể lên đến 5 giờ.

Khoản Mục

Cấu Trúc

Thời Gian (phút)

Nội Dung

Toán: 70 phút (200 – 800 điểm)
  -Phần 1: 20 câu hỏi trắc nghiệm

25

-Kiểm tra kiến thức đại số, hình học, lượng giác, số học.

-Chủ yếu chương trình phổ thông

-Phần 2: 8 câu hỏi trắc nghiệm, 10 câu hỏi tự điền đáp án

25

-16 câu hỏi trắc nghiệm

20

Đọc hiểu: 70 phút (200 – 800 điểm)
  -Phần 1 & Phần 2

-Phần 3 (đọc hiểu, hoàn thành câu, đọc đoạn văn ngắn)

25

-Phân tích khả năng đọc hiểu

25

20

Viết: 60 phút (200 – 800 điểm)
  -Trắc nghiệm

25

-Tìm lỗi sai, cải thiện câu, cải thiện đoạn văn
-Trắc nghiệm

10 

-Tiểu luận

25

-Nhận định quan điểm của thí sinh đối với một vấn đề

SAT Subject Test:

Tên thường gọi: SAT II là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thì bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn this sau:
Tiếng Anh: Văn học.
Lịch Sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử Thế Giới.
Toán (Toán 1, Toán 2)
Các môn khoa học khác: Sinh (E/M), Hóa, Lý.
Ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Herbew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn.

Thang điểm: 200 – 800 điểm/ phần thi.

Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại ngữ trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán.
Thời gian: 60 phút/môn. Tổng thời gian 3 giờ 20 phút.

4. Đăng ký dự thi SAT

Đăng ký online:
 
Đây là cách đăng ký nhanh nhất và tiện lợi nhất. Thí sinh vào trang web: www.collegeboard.com/sat và tạo một account (tài khoản) riêng của từng cá nhân. Lệ phí thi phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm… đều được thông báo và lưu lại trong account này. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận ngay sổ đăng ký (registration number) và giấy báo thi (Admission ticket)

Đăng ký bằng cách gửi thư qua đường bưu điện:

 
Thí sinh phải điền vào mẫu đơn (form) đăng ký màu xanh được phát hành bởi Collegeboard những thông tin cần thiết như Họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày thi lựa chọn, mã trung tâm tổ chức thi, địa chỉ liên lạc, mã trường,… Thí sinh dùng bút màu đen hoặc màu xanh để hoàn thành form này. Nếu điền sai thông tin, thí sinh có thể xóa và sửa lại nhưng với số lượng ít. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng (bank draft). Sau khi hoàn thành form, thí sinh bỏ vào phong bì và dán nhãn ngày thi lựa chọn ở ngoài (được kèm theo form đăng ký), gởi về Collegeboard. Nếu thi sinh thanh toán phí bằng bank draft thì phải gởi kèm cùng form đăng ký.

5.  Đổi bài thi/ngày thi/trung tâm thi SAT

Nếu muốn đổi bài thi/ngày thi hoặc trung tâm thi, thí sinh phải gọi điện cho Collegeboard trước ngày thứ 4, 3 tuần trước ngày thi và phải trả một khoản lệ phí (22USD).
 
Nếu đổi môn thi cho SAT II thì không cần phải báo trước (trừ thi Nghe). Lệ phí này phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng.
 
Nếu thí sinh muốn thay đổi bài thi, ngày thi, trung tâm thi khi đã quá thời gian quy định, thí sinh vẫn có thể dự thi (trừ thi Nghe) bằng cách đến trung tâm thi sớm vào ngày thi, mang theo Admission Ticket và các giấy tờ cần thiết khác. Nếu còn dư chỗ và đề thi, thí sinh sẽ được chấp nhận vào thi trước các thi sinh nằm trong danh sách chờ 

6. Vào ngày thi SAT

Thí sinh phải có mặt tại trung tâm thi trước giờ thi 30 phút để làm thủ tục vào phòng thi và mang theo: 

Giấy báo thi (bản gửi qua thư bưu điện hoặc thư điện tử)
Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ có chữ ký
 
Trong phần thi Toán SAT I và SAT II, thí sinh được phép sử dụng các loại máy tính 4 chức năng, khoa học và có chức năng vẽ đồ thị. Các loại máy vi tính mini, bảng viết hoặc bút điện tử, các thiết bị trợ giúp cá nhân bỏ túi, hoặc máy tính sử dụng điện, gây tiếng ồn, hoặc có miếng băng keo giấy không được phép sử dụng. Ở phần nghe hiểu, bạn phải tự chuẩn bị máy nghe có ổ đĩa CD hoặc pin riêng của mình.

SAT Testing  

7. Nhận kết quả thi SAT

Điểm SAT có thể xem trực tuyến ở trang web: www.collegeboard.com/sat. Thí sinh có thể xem điểm của mình qua tài khoản đã tạo khi đăng ký sau 3 tuần kể từ ngày thi. 
 
Điểm SAT cũng sẽ được công bố tại Ban Khảo thí Tuyển sinh Đại học (The College Board) sau ngày thi khoảng 4 tuần. Thí sinh sẽ nhận được điểm của mình trong khoảng 6-7 tuần tùy vào hệ thống bưu điện.
 
Ngoài bản cấp cho thí sinh, phiếu điểm có thể gửi bằng đường bưu điện đế tối đa 4 trường đại học tại Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác trên thế giới như Anh, Hà Lan, Đức, Singapore, Thái Lan, v.v…, nếu có yêu cầu.