Những điều cần biết trước khi thi THPT quốc gia 2015

Có 1.004.911 thí sinh đăng kí dự thi

Năm 2015, có 1.004.911 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 278.975 chỉ thi tốt nghiệp THPT (chiếm 27,76%), 592.934 thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 59%) và 133.002 chỉ tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 13,24%).

 

nhung-dieu-can-biet-khi-thi-tnpt-quoc-gia-2015

nhung-dieu-can-biet-khi-thi-tnpt-quoc-gia-2015-0

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2015

nhung-dieu-can-biet-khi-thi-tnpt-quoc-gia-2015-1

Điểm tốt nghiệp THPT được tính như thế nào?

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh). Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn tự chọn khác.

nhung-dieu-can-biet-khi-thi-tnpt-quoc-gia-2015-3

Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng ký tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ. Những thí sinh đã đăng kí dự thi lấy kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì sẽ được cấp 4 giấy báo kết quả thi. Mỗi giấy thí sinh có thể sử dụng để đăng kí 4 ngành/nhóm ngành của một trường ĐH/CĐ. Ở đợt xét tuyển đầu tiên (đợt 1), trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào một trường khác để có khả năng trúng tuyển cao hơn. Cứ 3 ngày, trường ĐH công bố tình hình xét tuyển, đưa ra danh sách thí sinh theo tổng điểm giảm dần để thí sinh tham khảo. Ở các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời cả 3 giấy báo kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Những đổi mới này hướng tới giảm áp lực cho thí sinh, tạo cơ hội để các em trúng tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp với nguyện vọng và kết quả thi của mình, khắc phục tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH như những năm trước đây.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ ra sao?

Tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, đề thi THPT quốc gia 2015 sẽ được đổi mới theo định hướng đánh giá năng lực thí sinh, không yêu cầu nhiều việc thí sinh phải ghi nhớ các số liệu, hay trả lời theo khuôn mẫu. Đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, phù hợp với các học sinh THPT và cả học viên giáo dục thường xuyên. Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần để hỗ trợ thí sinh làm bài thuận lợi và hiệu quả. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% và các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% của các câu hỏi trong đề thi. Thí sinh chỉ cần trả lời đúng các câu hỏi ở phạm vi cơ bản là đã có thể tốt nghiệp THPT. Sau khi dư luận phản ánh về đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT đưa ra, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu những ý kiến góp ý. Đề thi chính thức sẽ sắp xếp các câu hỏi theo mức độ khó tăng dần để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài. Các thí sinh không nên quá lo lắng vì đề thi được làm trên cơ sở ma trận đề thi cho các môn. Ban đề thi gồm các thầy cô giáo giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ xây dựng đề thi chính thức cho các môn đảm bảo đạt được mục tiêu của kỳ thi để đảm bảo không gây sốc cho các thí sinh.
Cách thức xét công nhận tốt nghiệp đã được quy định rõ trong Quy chế thi THPT quốc gia. Tính điểm để xét tốt nghiệp cho thí sinh, căn bản, dựa trên kết quả 4 môn thi, cùng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điều 38 của Quy chế chỉ rõ: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”. Như vậy, điểm các môn thi (dùng để xét tốt nghiệp) phải trên 1,0 điểm, nếu thí sinh có môn đạt 2,5 hay 3,0 điểm nhưng điểm các môn thi khác cao, kết quả học tập lớp 12 của các em cao thì thí sinh vẫn có thể đỗ tốt nghiệp THPT.

 Thầy Nguyễn Thế Anh