Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân 6 lọ tiền

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân 6 lọ tiền

Tìm hiểu thêm: Quản lý tài chính cá nhân: 6 lọ tiền

Sách tài chính cá nhân nói về 6 hũ tiền – lọ tiền

 

1.  Phải phân chia thu nhập hàng tháng thậm chí hàng tuần nếu thu nhập nhiều khoản.

2. Luôn tuân thủ nguyên tắc chia tiền: ko được bớt xén, ngập ngừng và trì hoãn

3. Không nhầm lẫn các lọ tiền với nhau.

4. Cảm thấy thiếu hụt thì phải nghĩ cách kiếm thêm thu nhập hoặc cắt giảm chi tiêu không cần thiết.

5. Cấm được cắt khoản EDU vì nó sẽ giúp bạn tăng thu nhập và tiết kiệm thời gian hơn. Nên dành quỹ EDU đi học những người làm thật và dạy thật hoặc mua sách về đọc- trải nghiệm thêm.

6. Khoản PLAY được duy trì để tạo cảm hứng làm việc và nuông chiều bản thân chút. Nếu thấy thiếu cấm được lấy quỹ khác bù vào mà phải đi KIẾM THÊM thu nhập hoặc đợi chờ một thời gian.

Ví dụ bạn kiếm được 20 tr/tháng=> quỹ Play sẽ là 2 tr/tháng. Nhưng bạn lại muốn mua một cái túi xách hàng hiệu 5 triệu=> thì tốt nhất là đi kiếm thêm nguồn thu nhập lên thành 50 tr/tháng thì quỹ Play sẽ là 5 tr/tháng đủ để mua túi xách. Hoặc cách thứ 2 là đợi chờ thêm 2-3 tháng nữa cho đủ số tiền Play 5 triệu rồi đi mua.

7. Nếu khó khăn tài chính (đang nợ nần ) thì tốt nhất nên cắt bỏ quỹ TỪ THIỆN (GIVE) quỹ PLay chơi ít thôi thậm chí cắt luôn – tuyệt đối ko động vào quỹ EDU GIÁO DỤC – quỹ TIẾT KIỆM DÀI HẠN (LTSS), quỹ tự do tài chính. Quỹ NEC có thể giảm đi để dành tiền trả nợ.

8. Khi bạn bè vay tiền thì xem bạn bè đó có đáng cho vay hay không? Tuyệt đối ko cho vay quá nhiều nên lấy quỹ Từ thiện, 1 chút quỹ Tự do tài chính, 1 chút quỹ play ra cho tuy nhiên chỉ 5-10% thu nhập thôi. Cấm CẢ NỂ cho vay nhiều đi đòi mệt! MẤT BẠN – MẤT TIỀN.

Hãy chia tiền của bạn thành 6 cái lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng, hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. Bạn lưu ý, 6 quỹ này hoàn toàn tách biệt với nhau. Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 quỹ. Việc này cần làm ngay và làm để tạo thành thói quen.

nguyen tac 6 hu tien-lo tien

6 lọ tiền đó là gì? Phân chia tỷ lệ lọ tiền như thế nào là hợp lý? 

1. Quỹ tự do tài chính  FFA = 10%

2. Tiết kiệm dài hạn LTSS = 10%

3. Giáo dục đào tạo  EDUC = 10%

4. Nhu cầu thiết yếu (NEC) = 55%

5. Hưởng thụ PLAY = 10%

6. Giúp đỡ người khác  GIVE = 5%

Nguyên tắc 6 lọ tiền áp dụng

  1. Vấn đề cho tiền vào các lọ này cần được thực hiện hàng ngày, tôi nói là HÀNG NGÀY. Nếu bạn làm hàng ngày nhưng số tiền chỉ tăng vào mỗi cuối tháng, tức là bạn đang chỉ làm công, ăn lương. Hãy tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động khác để bổ sung nguồn thu của mình mỗi ngày.
  1. Quỹ Hưởng thụ PLAY cần được tiêu dùng liên tục, nó phải hết vào mỗi cuối tháng. Nếu nó thừa tiền, bạn cần cân bằng lại cuộc sống của mình bằng cách nghĩ tới việc chăm sóc cho bản thân mình, nếu nó thiếu, bạn cần tập trung cho việc kiếm tiền của mình. Hãy nhớ việc hưởng thụ phải thực sự có chất lượng và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, Ví Dụ: Trong quỹ PLAY của bạn có 2.000.000 đ nếu bạn đem số tiền đó đi mua quần áo thay vì bạn mua 10 cái mỗi cái chỉ 200.000 đ bạn hãy mua một bộ quần áo hàng hiệu có giá khoảng 2 triệu lúc này cảm xúc của bạn thật sự hạnh phúc thay vì chỉ mua những bộ quần áo giá rẻ kia.
  1. Quỹ tự do tài chính FFA, bạn không bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này, chỉ dùng nó để đầu tư tạo ra thu nhập thụ động.