Nên Chọn Trường Công hay trường tư ?

Nên Chọn Trường Công hay trường tư ?

Có rất nhiều câu  hỏi đặt ra từ các bậc phụ huynh khi có các con đang bước vào giai đoạn chuyển cấp ,và lỗi lo đó không có một phụ huynh  nào không trải qua ,vì thế có rất nhiều lý do để mình băn khoăn ,lựa chọn cho con có một môi trường phát huy hết được khả năng mà còn chưa được  khám phá .

Xem thêm các trường công lập và dân lập tốt: Top 5 trường dân lâp tốt ở Hà Nội

Top các trường cấp 3 tốt ở Hà Nội

Có rất nhiều gia đình đang xảy ra “ nội chiến “ giữa vợ chồng vì vấn đề không thống nhất được chọn trường cho con vào cấp 1.Dưới góc nhìn của 1 phụ huynh có con vào cấp 1 và đã từng trải qua nên có 1 số phân tích và đánh giá để các bậc phụ huynh cùng tham khảo  đưa ra lựa chọn  của mình là tốt nhất cho con

5340_Ynh_chYp_Man_hinh_2018-06-29_luc_11_50_45

Cơ sở vật chất :

– Trường công lập, cơ sở vật chất chỉ ớ mức trung bình khá, nhìn chung chỉ ở mức đạt. Bởi vì kinh phí xây dựng cơ sở vật chất phải qua xin cấp vốn nên khá phức tạp, chậm chễ.như tham khảo 1 số ý kiến phụ huynh có nhiều lý do cha mẹ không muốn cho con học ỏ trường công vì lý do sinh hoạt hàng ngày chưa có chất lượng cao làm tâm lý các cháu ko dám sử dụng ,ngoài ra có 1 số trường Con  không có bán trú, vợ chồng  đều đi làm xa không thể về lo cơm nước cũng như quản lý con. Hơn nữa, nhiều học sinh trong trường xuất phát từ môi trường giáo dục không tốt sẽ ảnh hưởng đến tính cách, tư tưởng của tuổi dậy thì. Đó cũng là lý do mà tôi muốn chuyển cho con sang học ở trường tư”.

– Trường dân lập, cơ sở vật chất luôn xếp vào loại hiện đại, khang trang bậc nhất. Mọi quyết định sửa chữa, xây dựng hay nâng cấp luôn được thông qua một cách nhanh chóng bởi đây là vốn tư nhân.

Chương trình học :

Chương trình học là một khác biệt lớn rõ rệt giữa trường công và trường dân lập.

-Với trường công lập, chương trình học luôn được thống nhất và ổn định theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Lộ trình học cũng xuyên suốt nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó cũng có thể mở thêm một số lớp chuyên, nâng cao.

– Với trường dân lập, chương trình học luôn ngày một đổi mới để tăng cơ hội cạnh tranh với các trường công lập. Một số trường dân lập hiện nay thay đổi theo hướng thực tế hơn. Trường có thể liên kết với các trường khác ngoài nước để có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau. Một số phụ huynh muốn con học ở trường tư vì những trường này khá chú trọng ngoại ngữ, phát triển khả năng, điểm mạnh của con, con được chăm sóc bán trú, hoạt động thể chất

Về học phí

– Trường công lập có học phí tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng học sinh, sinh viên do có sự hỗ trợ của Nhà nước.

– Trường dân lập lại có học phí rất đắt bởi không được Nhà nước hỗ trợ. Phần lớn đều từ nguồn tài chính của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng. Học phí của trường dân lập có thể đắt gấp đôi hoặc rất nhiều lần so với trường công lập.

Về phương thức xét tuyển

Với sự phong phú của các loại hình trường học trên địa bàn các thành phố lớn, thì việc tuyển sinh vào học cũng được đa dạng hóa. Ngoài hình thức thi tuyển thông thường thì đa số các trường dân lập còn có phương thức xét học bạ.

– Các trường công lập vẫn luôn theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi. Vì vậy các kì thi diễn ra rất áp lực và điểm chuẩn trúng tuyển bao giỡ cũng ở mức cao. Rất hiếm các trường công lập xét học bạ. Nếu có thì chỉ các trường đại học công lập xét học bạ nhưng điều kiện lại rất cao.

– Các trường dân lập đa số sẽ thêm phương thức xét bằng học bạ, tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh. Khi dựa trên kết quả của kì thi chung thì điểm trúng tuyển của các trường dân lập luôn thấp hơn trường công lập.

–> Dù là loại hình trường học nào, công lập hay dân lập thì cũng có những ưu điểm riêng.

Nhưng không thể bỏ qua  yếu tố rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cũng cần đề cập tới :

Không nên chọn trường cho con theo tâm lý nghe đồn . mà phụ huynh cần dành thời gian để hiểu chính con mình bởi mỗi đứa trẻ có tâm lý, sự nhận thức và phát triển khác nhau. Bố mẹ phải biết được sự phát triển tinh thần và thể chất, khả năng tiếp cận và thế mạnh của con là gì để có lựa chọn chính xác. Bản chất của giáo dục cuối cùng phải là chất lượng của học sinh, chất lượng của đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo.không nên chỉ nghe,trên quảng cáo,mà phải đến thực thế,trao đổi ,quan sat mọi vấn đề diễn ra xugn quan trường để có cái nhìn trực diện nhất

Mọi người có tâm lý ganh đua, con họ vào được trường tốt thì mình cũng phải cho con vào được trường “sang” mới xứng tầm. Thực ra, ở bậc tiểu học phụ huynh không nên quá cầu kì và mất thời gian khi chọn trường cho con. Không có chuyện học trường không có danh tiếng thì con mình sẽ thua thiệt so với con người khác.

–> Điều quan trọng trẻ thích nghi được môi trường học.

Phụ huynh cần cân nhắc tiêu chí khi chọn trường cho con đó là: Con có thích trường đó không? Trường học cần có một môi trường học an toàn, đảm bảo các điều kiện vệ sinh (ánh sáng, diện tích đảm bảo, kích thước bàn ghế phù hợp với trẻ…) và chất lượng của giáo viên, có được những điều kiện đồ dùng phương tiện dạy học cần thiết… Hơn cả là sự phối kết hợp giữa nhà trường, thầy cô và phụ huynh trong quá trình trẻ học

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cân nhắc tới khả năng tài chính của gia đình, việc con sẽ theo học lâu dài tránh tình trạng không kham nổi học phí hoặc vì các lý do khác có thể tính trước được mà sau 1, 2 học kỳ lại chuyển trường cho con. Sự xáo trộn trường lớp sẽ gây áp lực cho trẻ.

Phụ huynh cũng cần chuẩn bị trước kkhi con gia nhập môi trường mới-  Không mang thầy cô ra dọa, không bình luận tiêu cực về thầy cô trước mặt con.

– Không so sánh bài làm, điểm số, gây áp lực học tập cho con.

– Đưa con đi học đúng giờ. Kiểm tra đồ dùng học tập cho con trước khi đi học.

– Chú ý cách ăn mặc phù hợp với nhà trường khi đưa con đi học.

– Không nhất thiết phải luôn đáp ứng mọi yêu cầu đòi hỏi của con.

– Tạo điều kiện cho con tham gia hoạt động sinh hoạt tập thể và ngoại khóa.

– Mạnh dạn chia sẻ khuyết điểm của con, phối hợp cùng nhà trường giáo dục học sinh.

– Chuẩn bị góc học tập và đồ dùng học tập tại nhà phù hợp với con.

-Chuẩn bị hành trang cho con  không đồng nghĩa với việc bố mẹ thay con làm tất cả mà là khuyến khích trẻ  thể hiện tính tự lập, thoải mái tâm lý, có nề nếp và sự yêu thích với việc học tập.

tải xuống

–> Con cái là “của để dành” quý giá nhất của các bậc cha mẹ chính vì vậy giáo dục nhận được sự đặc biệt quan tâm từ hầu hết các thành viên trong gia đình