Lợi ích Của Các kỳ Thi

Sau tất cả các tranh luận, người ta vẫn không thể bỏ được các kỳ thi, vì thực chất các kỳ thi mang lại lợi ích rất lớn và rất bản chất cho cả người học và các tổ chức giáo dục mà chưa gì có thể thay thế được.

Thậm chí nhiều trường đại học ở các nền giáo dục tiên tiến đã từng thảo luận một cách nghiêm túc về việc bỏ hẳn các kỳ thi vì những lý do như các kỳ thi tạo ra những áp lực quá lớn, hay một kỳ thi không đánh giá được hết cả quá trình học tập….Nhưng sau tất cả các tranh luận, người ta vẫn không thể bỏ được các kỳ thi, vì thực chất các kỳ thi mang lại lợi ích rất lớn và rất bản chất cho cả người học và các tổ chức giáo dục mà chưa gì có thể thay thế được. Đối với người học, các kỳ thi mang lại những lợi ích rất sâu sắc.

Thiết kế không tên (2)

Kỳ thi cho chúng ta động lực để cố gắng

Không có kiểm tra, thi cử, động lực học tập mất đi một nửa. Ngược lại, những kỳ thi, và các bài thi tự bản thân chúng đã trở thành những mục tiêu của từng quá trình học tập.Những kỳ thi sẽ khiến chúng ta kiểm soát bản thân tốt hơn, vượt qua sự lười nhác, để từ đó tập trung vào những mục tiêu với quỹ thời gian nhất định mà không thể trì hoãn. Kỳ thi khiến chúng ta phải học tập chăm chỉ.

Kỳ thi là một loại lửa thử vàng

Để đáp ứng được câu hỏi của các bài thi, khi học chúng ta sẽ có xu hướng chủ động ghi nhớ hơn, và vì thế mà trí nhớ và tư duy phân tích sẽ hoạt động tích cực hơn. Những bài viết luận, những cách lập luận cho lời giải của các bài toán… dưới áp lực của phòng thi, ở khía cạnh tích cực của nó, sẽ khiến tri thức của ta vì thế mà trở nên vững vàng, sáng tạo và đột phá hơn.Tri thức của ta sau nhiều lần thử lửa của những kỳ thi sẽ trở thành thứ vàng mười quý giá, làm giàu cho cuộc sống thực của chúng ta sau này.

Kỳ thi kiểm đếm kiến thức ta thực có sau mỗi quá trình học

Có thể nói không ngoa rằng ta thực sự có được kiến thức, kỹ năng gì thì nó đọng lại trong các bài thi. Học thì phải hiểu, phải ghi nhớ, và phải vận dụng được.Kỳ thi là lần thử thách không thể thiếu để thể hiện những gì ta hiểu, ta nhớ được và ta làm được. Không có những kỳ thi, có lẽ ta sẽ không thực sự biết được ta có được những kiến thức hay kỹ năng gì. Mặt khác, có thể ta cần kiến thức và kỹ năng để phục vụ cuộc sống chứ không phải phục vụ cho các bài thi, nhưng chính những kỳ thi lại giúp ta góp nhặt, củng cố kiến thức và kỹ năng ta thực sự thu hoạch được sau quá trình học tập để vận dụng cho cuộc sống sau này.

Kỳ thi khiến bộ não được kích thích tích cực

Sau nhiều lần trải qua các kỳ thi, bộ não được huấn luyện về tầm quan trọng của nó đối với việc lên lớp, cạnh tranh vào lớp tốt, trường tốt và cả những học bổng danh giá… Việc nỗ lực ôn luyện và sự tập trung trong mỗi lần thi cử khiến hệ thống neuron thần kinh bộ não của chúng ta được liên kết tốt hơn, bền vững hơn trong việc xử lý thông tin, ghi nhớ tri thức và thực hành các kỹ năng.

Kỳ thi khiến chúng ta quản lý thời gian tốt hơn, tiết kiệm tiền hơn

Nếu học mà không có các bài kiểm tra thường xuyên và đặc biệt là các kỳ thi, học sinh có xu hướng “chơi quên thời gian” trong cả học kỳ và thậm chí tiêu nhiều tiền bạc không kém việc lãng phí thời gian ấy. Chính những bài kiểm tra và những kỳ thi đã kiềm chế chúng ta lại.Vì biết sẽ có những bài kiểm tra và những kỳ thi trước mắt, chúng ta tiết giảm thời gian chơi bời hay tụ tập bạn bè, lang thang trên mạng xã hội hay internet, v.v… mà thay vào đó chúng ta quản lý quỹ thời gian mỗi ngày một cách nghiêm túc, quyết liệt hơn, dành lại một lượng thời gian cụ thể cho việc học tập với một thời gian biểu chi tiết, và cũng vì thế mà tiền bạc sẽ được tiết kiệm theo.từ đó giúp ta có thái độ trân trọng thời gian hơn, tiết kiệm các nguồn lực hơn, để dành chúng cho những mục tiêu quan trọng của cuộc sống.

     67429048_1838760699603134_2859401376692174848_n

Ngoài  lợi ích nêu trên, các kỳ thi còn mang lại những lợi ích thiết thực khác như so sánh và đánh giá năng lực, hay tạo ra cơ chế phản hồi thông tin đào tạo cho giáo viên và các nhà quản lý giáo dục, v.v… Nhưng chỉ cần xét ở góc độ lợi ích với cá nhân người học, những kỳ thi thật sự có tầm quan trọng rất to lớn của nó, và dù áp lực của chúng vẫn ám ảnh chúng ta cho đến lúc trưởng thành, nhưng thực chất nó đã giúp ta trở thành một người có đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực chất hơn.