Lời của thầy dạy trước lúc “ra đi”

Mặc dù chỉ là một câu chuyện Vui đùa nhưng nó chứa đựng nhiều điều sâu xa trong đó.

Kì thi đại học vừa kết thúc, một giáo viên chủ nhiệm lên Facebook post rằng:

– Em nào đỗ đại học nhớ phải tạo quan hệ tốt với mấy em bị trượt, sau này các em ra trường còn dễ xin vào làm thuê trong công ty chúng nó.

– Em nào đỗ đại học hạng A nhớ tạo quan hệ tốt với tụi đỗ trường hạng B, sau này lãnh đạo dưới quê toàn chúng nó cả.

– Em nào đỗ đại học hạng B nhớ tạo quan hệ tốt với tụi đỗ Cao đẳng bởi chúng sau này là thầy dạy con cái các em đấy.

– Nhớ chơi thân với đám bỏ thi đại học đi lính vì chúng nó sau này thành cảnh sát giao thông, công an phường với cơ động cả đó.

– Đám con nhà giàu phải chơi thân với mấy bạn gái xinh trong lớp vì các bạn ấy có khả năng sẽ trở thành mẹ kế của các em.

Câu chuyện thể hiện một phần khá đúng trong xã hội Việt Nam hiện nay. Một xã hội mà việc giáo dục đại học ở nước ta còn nhiều điều hạn chế khi sinh viên một bộ phận không nhỏ ra trường thất nghiệp, và những em đó chật vật xin vào các khu công nghiệp đành phải cất giấu tấm bằng Đại học cao đẳng của mình để làm công nhân cùng với những em chỉ học hết cấp 3. Việc giáo dục Đại học ở Việt Nam còn nhiều bất cập tuy nhiên việc sinh viên học có chọn lọc biết cái gì tốt cái gì xấu là do bản thân từng em. Các em thất bại là do bản thân các em chứ đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh và xã hội. Bởi nếu như vậy các em sẽ mãi thất bại.

cu-nhan-cong-nhan

Hiện nay phong trào không học đại học hay bỏ học để kinh doanh đang diễn ra khá nhiều nhưng thầy khẳng định 99,99% các em đó thất bại và có số phận bi đát hơn so với những em học hành đầy đủ. Nhưng chỉ một % khá nhỏ thành công được Ca tụng và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.  Việc học là việc cả đời dù các em có học đại học hay không. Một số người không học đại học và thành công thì họ luôn coi trọng việc học cả trong trường và ngoài đời. Bill Gate không hề khuyên các bạn bỏ học để giàu như ông đấy.

bill-gates-khuyen-di-hoc

Việc các em đỗ đại học hạng C, cao đẳng… trở thành thầy cô giáo sau này thì thầy cho đó là MỘT THẤT BẠI LỚN NHẤT CỦA GIÁO DỤC VIỆT NAM. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến một thế hệ mà còn ảnh hưởng nhiều thế hệ sau này. Thử hình dung các thầy cô giáo khi trước thi chỉ được 18-20 điểm ra trường thì sao có chất lượng cao được. Tất nhiên không thể trách họ được bởi do các trường Sư phạm lấy điểm thấp nên họ mới vào được chứ. Có trách thì trách Học sư phạm khó xin việc nên ít người thi và phải lấy thấp. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của Đất nước. Thử nhìn các nước giàu mạnh Mỹ, Nhật, Singapore, Phần Lan, Anh, Úc…..không nước nào có nền giáo dục kém cả.

Còn những điều sau thầy không bình luận thêm vì rồi các em sẽ ngẫm thấy trong quá trình học tập và ra đời.

Đương nhiên dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù các em là ai thì hãy quan hệ tốt với tất cả mọi người bởi có thể hôm này em thành công nhưng ngày mai em có thể thất bại bởi vậy hãy đối xử TỐT với tất cả mọi người.

Chúc các em đạt được ước mơ của mình!!!!

Thầy Nguyễn Thế Anh