Lịch thi vào lớp 10 năm học 2016 – 2017 Hà Nội

Lịch thi vào lớp 10 năm học 2016 – 2017 Hà Nội

I. Lịch thi vào lớp 10 năm học 2016 – 2017 Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 8/6/2016. Trước đó Năm 2015, Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 ngày 11/6/2015.

II. Phương thức tuyển sinh:

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 như sau:

1. Đối với THPT không chuyên 

Thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.

2. Đối với học sinh thi vào Trường THPT chuyên

các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây

Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ; 

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1. Thi tuyển gồm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Trong tờ trình về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội, đã nêu rõ cụ thể thời gian thi cùng các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Theo đó, trong ngày diễn ra thi tuyển (8/6), buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều là môn Toán, với hình thức thi tự luận.

Đối với những thí sinh đăng ký dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên sẽ dự thi các môn điều kiện và các môn chuyên vào những ngày tiếp theo.

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển cho đầu vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập.

Được biết, năm học 2015-2016, toàn thành phố dự kiến có 81.500 học sinh xét tốt nghiệp THCS và khoảng 67.500 học sinh thi tuyển vào lớp 10 hệ THPT. Trong đó, có 53.000 học sinh vào các trường công lập và khả năng hơn 14.000 học sinh sẽ vào các trường dân lập.

Dự báo sẽ có 8.150 học sinh tuyển sinh vào Trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ giáo dục thường xuyên là 6.500 học sinh, và khoảng 5.800 học sinh tuyển sinh vào các trường Trung cấp chuyên nghiệp.

Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, toàn thành phố của 12 khu vực tuyển sinh. Sở cũng cho phép học sinh có thể thay đổi khu vực tuyển sinh. Trường hợp nào muốn thay đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn xin đổi khu vực.

Việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. 

Ngoài ra, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Riêng đối với các trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh).

Về phân ban, việc sắp xếp học sinh đã trúng tuyển vào các ban trong trường được thực hiện đúng theo Quy chế của Bộ GD&ĐT; học sinh được học một trong ba ban: Ban khoa học tự nhiên, Ban khoa học xã hội và nhân văn, Ban cơ bản.

Về chuyển trường, học sinh đã trúng tuyển vào THPT công lập phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần phải chuyển trường, phải được sự cho phép của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.