Kinh nghiệm luyện thi chuyên sư phạm

Kinh nghiệm luyện thi chuyên sư phạm bao gồm những gì? Điều kiện dự thi ra sao? Bao giờ nộp hồ sơ và nộp ở đâu? học sinh phải thi những môn gì? ôn thi chuyên từ lớp mấy thì hiệu quả? … Rất nhiều câu hỏi được đặt ra nên bài viết này giúp cho phụ huynh và học sinh biết được kinh nghiệm luyện thi chuyên sư phạm:

1. Chuyên sư phạm là trường THPT thế nào?

Chuyên Sư phạm (CSP) là 1 trường công lập trực thuộc quản lý trực tiếp của Đại học Sư phạm Hà Nội, một phần quản lí của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Có thể tìm hiểu thêm về trường tại đây

Kinh nghiệm luyện thi chuyên sư phạm

2) Điều kiện để được dự thi vào chuyên:

+ Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trở lên.

+ Xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.

3) Bao giờ thì nộp đơn và ở đâu?

Khoảng cuối tháng 3 các trường này có thông báo tuyển sinh trên trang web. Tháng 4 sẽ bán và thu hồ sơ đăng ký dự thi. Đầu tháng 6 sẽ thi và khoảng 20/6 sẽ có điểm. Phụ huynh nên vào website nhà trường xem thêm thông tin về nộp hồ sơ đăng kí dự thi.

4) Học sinh phải dự thi những môn gì?

+ Học sinh phải thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) và môn Chuyên (hệ số 2).

5) Ôn thi vào chuyên bắt đầu từ lớp mấy?

Nếu chỉ học ở tại trường theo chương trình của Bộ GD & ĐT, không ôn luyện thêm thì phải thật sự Xuất sắc mới thi đỗ chuyên. Lý do là vì bài thi chuyên vẫn nằm trong chương trình nhưng mức độ khó như thi HSG cấp Tỉnh/Thành phố.

6. Nên ôn luyện từ lớp mấy?

+ Với các môn hệ số 1: Toán và Ngoại ngữ có thể học sớm từ lớp 6. Môn Văn lớp 9 học là phù hợp.

+ Với môn Chuyên (hệ số 2): Điều này phụ thuộc vào môn chuyên dự thi:

+ Chuyên Toán: Lớp 8 bắt đầu học đều đặn 2 buổi/tuần (1 buổi Đại và 1 buổi Hình).

+ Chuyên Lý và Chuyên Hóa: Lớp 8 bắt đầu học là tốt nhất, vì kiến thức 2 môn này bắt đầu khó từ lớp 8. Nếu học từ lớp 9 thì phải học 2 buổi/tuần mới đủ thời gian luyện tập.

+ Chuyên Sinh: Học từ đầu lớp 9 là vừa, học 1 buổi/tuần, giai đoạn cuối (tháng 5) có thể tăng cường 2 buổi/tuần.

+ Chuyên Ngữ: học càng sớm càng tốt, nhưng nên kết hợp giáo viên người Việt và giáo viên nước ngoài.  

7) Hệ Chất lượng cao (CLC) – hệ cận chuyên:

Các trường THPT chuyên của các Trường Đại học còn có hệ Chất lượng cao (không chuyên) dành cho các học sinh có tham gia thi chuyên nhưng không đỗ. Đây cũng là một lựa chọn đáng quan tâm đối với các vị PHHS lớp 9.

8. Các tỉnh khác ngoài Hà Nội có được thi chuyên sư pham?

CSP có địa bàn tuyển sinh trên cả nước, không giới hạn các tỉnh thành. Việc thi CSP không ảnh hưởng đến nguyện vọng của bất kỳ thí sinh nào ở địa phương.

9. Chuyên sư phạm có những chuyên gì?

CSP có 7 chuyên: Toán; Tin (2 chuyên này riêng biệt, đừng có gọi là chuyên Toán Tin mà phải làm lại hồ sơ nhé!); Lí; Hóa; Sinh; Văn; Tiếng Anh cùng với các lớp Phổ thông chất lượng cao (gọi thân mật là cận chuyên – còn các bạn trong trường hay gọi là siêu chuyên).

10. Quy trình tuyển sinh như sau:

– Bắt đầu từ ngày 12/3 mua hồ sơ tại phòng 107 nhà D1 – trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH. Nếu không đến được, có thể nhờ người mua giúp, số tiền 20.000đ/bộ, nên mua sớm trong tháng 3,4 đừng chờ đến tháng 5 mới mua là hết đó.
– Làm hồ sơ (ghi thông tin, lấy dấu xác nhận của trường cấp 2 đang theo học), nộp hồ sơ (nộp nhiều bộ ok, nhưng chỉ thi 1 chuyên thôi nhé), chờ giấy báo dự thi/xem danh sách dự thi online, dự thi, chờ và xem điểm, nhập học – nếu đỗ.
– Dự thi Toán chung, Văn chung, Môn chuyên (riêng chuyên Tin thi môn chuyên giống với chuyên Toán).

– Điều kiện xét tuyển: Có đủ điểm 3 môn, không liệt (nhỏ hơn hoặc bằng 2), ĐIỂM XÉT = toán chung + văn chung + chuyên*2. 
– Lọc các thí sinh có điểm xét cao nhất với số lượng phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh đưa vào danh sách trúng tuyển, thường thì danh sách này lớn hơn chỉ tiêu 1 hệ số để phòng trường hợp thí sinh đỗ ở tỉnh/chuyên khác nên không nhập học. Do vậy, CSP không bị hụt học sinh và do đó hầu như không bao giờ phải hạ điểm sàn trúng tuyển.
– Triệu tập thí sinh trúng tuyển và nhập học, thường thì thư theo đường bưu điện hay thất lạc, nên các thí sinh theo dõi page và site của trường để nắm thông tin.

– Các thí sinh TRƯỢT CHUYÊN nhưng có tổng điểm Toán chung + Văn chung thuộc nhóm KHOẢNG 500 thí sinh cao điểm nhất (nhóm trượt chuyên í nhé) sẽ được đưa vào danh sách XÉT TUYỂN lớp Phổ thông chất lượng cao và có QUYỀN nộp hồ sơ xét tuyển. Từ CÁC HỒ SƠ XÉT TUYỂN ĐÓ nhà trường sẽ lọc và gọi các lớp Phổ thông chất lượng cao với 180 chỉ tiêu, phân bố trong 4 lớp. (Không phải thí sinh nào nộp hồ sơ xét tuyển cũng đỗ, không phải thí sinh nào vào danh sách xét tuyển cũng đỗ).

– Học bổng: Khoảng 20-30 thí sinh cao điểm nhất của mỗi chuyên trong kỳ thi (không phải thí sinh nhập học) sẽ nhận được học bổng 300.000đ/tháng trong kỳ đầu tiên, các kỳ tiếp theo sẽ căn cứ học lực môn chuyên và tổng điểm trung bình chung để xét học bổng.

11. Học phí (hiện tại là như thế này)

– Lớp chuyên: 300.000đ/tháng, 1 năm 3.000.000đ, đóng làm 2 kỳ.
– Lớp Phổ thông chất lượng cao (Cận chuyên): 1.200.000đ/tháng. 12.000.000đ/1 năm, đóng làm 2 kỳ.
– Lớp Cận chuyên có mọi quyền lợi học tập như lớp chuyên. Có thể tham gia thi dự tuyển, đội tuyển Quốc gia, Quốc tế nếu đủ sức. Khi vào đội tuyển, có thể “ngồi nhờ” lớp chuyên. Không có học sinh nào được chuyển từ hệ Không chuyên sang chuyên. Hệ “ngồi nhờ” vẫn đóng học phí như hệ “cận chuyên”.

12. Điểm chuẩn lấy bao nhiêu?

Điểm chuẩn lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2018 từ 24,25 – 28 điểm. Xem thêm điểm chuẩn các năm của chuyên sư phạm tại đây

13. Ký túc xá

– Tất cả học sinh có nguyện vọng ở KTX, đều được sắp xếp.

14. Tuyển thẳng:

Nhà trường dành 10% chỉ tiêu các chuyên để tuyển thẳng các học sinh đủ điều kiện dự thi và có giải Nhất trong kỳ thi chọn HSG cấp Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương các môn học tương ứng với môn xin tuyển thẳng. Không chấp nhận kết quả của các kỳ thi khác. Kết quả tuyển thẳng sẽ được thông báo trước kỳ thi một khoảng thời gian để các thí sinh được biết. 

15. Trường chuyên sư phạm có tổ chức thi thử vào 10 hay không?

Thi thử vào lớp 10: Nhà trường KHÔNG TỔ CHỨC THI THỬ VÀO LỚP 10.

Các phụ huynh và học sinh có thể theo học để được thầy Thế Anh truyền đạt kinh nghiệm thi chuyên sư phạm đỗ cao: Thầy Thế Anh -0986.683.218