Cách Tư duy Mới Là Chìa Khóa Trong Việc Học Giỏi Toán

Giáo sư toán học Marcus du Sautoy (1965-) ở trường đại học hàng đầu nước Anh Oxford cho rằng: Tất cả chúng ta đều được sinh ra với bộ não của nhà toán học, dù bạn có nhận ra hay không. Tuy nhiên cách tư duy mới là chìa khóa trong việc học toán

>>> Bốn cách để học giỏi môn toán phổ thông

>>> Kinh nghiệm học toán cho học sinh

Chìa khóa trong việc học Toán

Phân nửa thời gian mà tôi dành cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ của mình là để giúp họ quản lý trạng thái tâm lý của bộ óc. Thật đáng sợ khi dấn thân vào vùng không biết. Họ cố gắng giải quyết các bài toán mà không ai biết câu trả lời là gì. Hãy nghĩ rằng việc bạn có khả năng tới được đích đến mới là điều quan trọng

Triết lý này áp dụng cho môn toán chúng ta học ỏ trường phồ thông và trường Đại học .Mọi cấp độ học sinh ,sinh viên đều gục gã vì gặp khó khăn .Vấn đề là nhận ra chiến lược để vượt qua những chướng ngại tâm lý .Các bạn học sinh ,sinh viên sẽ nhìn thấy các ý tưởng lần đầu tiên.Tôi chắc chắn là hoạt động thần kinh được kích hoạt bởi nỗi sợ có thể can thiệt vào khả năng suy nghĩ một cách hợp lý trong các vấn đề của chúng ta 

Đó là lý do vì sao việc nhìn lại những năm tháng học toán đã qua quan trọng hơn là đi tới bit dữ liệu tiếp theo của giáo trình. Toán học giống như xây dựng một kim tự tháp logic, khi một lớp bị lung lay thì mọi thứ được xây dựng ở bên trên nó có khả năng rơi xuống và đâm vào nhau. Tuy nhiên, thông thường thì một chủ đề có vẻ bất khả ban đầu sẽ đột ngột trở nên sáng tỏ khi bạn quay lại nó lần thứ hai.

Toán học hoàn toàn là logic, không liên quan tới các thủ thuật hay thành phần ma thuật bí ẩn nào. Và cách tư duy (mindset) của bạn mới là chìa khóa trong việc học toán, làm toán

Vẫn có thể giỏi toán dù mắc phải chứng khó học toán

Có khoảng 5% dân số Anh có thể mắc bệnh khó học toán (dyscalculia) ở một mức độ nào đó. Chúng ta không nên dùng nó để che đậy sự giáo dục tồi hay những khuyết điểm tâm lý do thiếu tự tin.

Kể cả với những ai có dyscalculia, điều quan trọng cần nhớ là, toán học không chỉ là tổng các con số. Cũng như việc ai đó bị chứng khó đọc có thể trở thành một tiểu thuyết gia lớn, có nhiều bit dữ liệu trong vũ trụ toán học không cần sự hỗ trợ của số học.

      _20190617_122056

Bạn có thể nghĩ ra một giải thuật thao tác các con số mà không cần có khả năng tự mình làm các phép tính. Đó là vì, việc xây dựng một giải thuật là việc hiểu rõ logic bên dưới cách làm việc của các con số – một kỹ năng trừu tượng.

Tôi không giỏi bảng cửu chương ở trường vì tôi không thích những thứ như học thuộc lòng. Khi mọi thứ trở nên trừu tượng hơn thì tôi khám phá ra toán học là môn học dành cho tôi.

Học Toán giống như học một loại nhạc cụ

Làm toán có chút gì đó giống với việc chơi thể thao hay học một nhạc cụ. Bạn không thể làm tốt ngay lập tức mà cần rèn luyện. Hãy nghĩ về việc có một cơ bắp toán trong bộ óc bạn và nó sẽ dần dần mạnh mẽ hơn qua rèn luyện.

Toán học có ở mọi nơi, vì vậy bạn đều có thể thấy những bong bóng toán học thú vị bên dưới bất kỳ điều gì bạn thích làm. Một thử thách ô số sudoku là logic toán chứ không phải số học. Toán học tràn đầy trong âm nhạc. Nhịp điệu là việc khám phá cách thức những con số khác nhau tương tác với nhau. Các chủ đề và biến tấu là những ý tưởng về sự đối xứng. Kiến trúc và nghệ thuật thị giác được xây dựng dựa trên những khả năng mà hình học có thể cung cấp. Kể cả các bài thơ cũng có những mô hình có thể gợi lên các suy nghĩ toán học.

Toán học là một sự mưu cầu rất nhân văn và toán học có lịch sử của nó. Học cách mà người Ấn Độ tạo ra số 0, hay cách người Ai Cập cổ nghĩ ra một công thức tính thể tích các kim tự tháp cần xây dựng sẽ lôi cuốn các tế bào toán học của não đang chờ được thắp sáng.

Toán học là ngôn ngữ của vũ trụ và là ngôn ngữ mà tất cả chúng ta đều có thể học để nói được nó.