KẾ HOẠCH HỌC TẬP MÔN TOÁN DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 12 TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO NĂM HỌC MỚI

KẾ HOẠCH HỌC TẬP MÔN TOÁN DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 12 TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO NĂM HỌC MỚI

Lớp 12 là cột mốc quan trọng trước khi bắt đầu vào kỳ thi THPT 2016 quyết định. Ở lớp 12 các em học sinh không chỉ học tập kiến thức trong lớp 12 mà còn phải học tổng hợp kiến thức từ những năm lớp 10,11 thậm chí là những năm học cấp 2 để có kiến thức đầy đủ nhất vượt qua mọi kỳ thi từ Một tiết, Giữa kỳ, cuối kỳ, giữa năm, cuối năm và đến kỳ thi THPT quốc gia quan trọng bậc nhất.

Thứ nhất: Phải biết Thi THPT quốc gia gồm những câu gì để phân bổ sức sao cho phù hợp. Đi thi cũng giống như đi đánh trận, muốn thắng trận các em học sinh cần phải biết “Tấm bản đồ này” để tránh đi lạc đường.

Đề thi THPT quốc gia các năm đều gồm những kiến thức sau đây:

+ Phần từ 1 đến 7 điểm bao gồm: Đây là những phần Dễ ăn điểm dành cho các học sinh từ trung bình đến khá.

Kiến thức được học vào Các chuyên đề Điểm số
Lớp 12 Hàm số 1 điểm
Lớp 12 Câu liên quan hàm số 1 điểm
Lớp 12 Số phức 0,5 điểm
Lớp 12 Logarit hoặc mũ 0,5 điểm
Lớp 12 Tích phân 1 điểm
Lớp 11 Lượng giác 0,5 điểm
Lớp 11 Tổ hợp xác suất 0,5 điểm
Lớp 12 Hình học tọa độ trong không gian 1 điểm
Lớp 11 Hình học không gian 1 điểm

+ Phần 8-9-10 điểm bao gồm: Phần kiến thức này là phần dành cho các em học sinh khá giỏi và có tính phân loại cao. Đây là những phần kiến thức các em học sinh đã được giới thiệu từ những năm lớp 10 nhưng độ khó đã tăng lên và ứng dụng các phương pháp giải của lớp 11, 12.

Kiến thức đã được học vào Các chuyên đề Điểm số
Lớp 10 Hệ phương trình, phương trình, bất phương trình 1 điểm
Lớp 10 Hình học phẳng Oxy 1 điểm
Lớp 10 Bất đẳng thức 1 điểm

 

Thứ 2: Xác định mục tiêu và lập kế hoạch cho mục tiêu đó.

Ví dụ: Lập kế hoạch cho mục tiêu điểm 9 Toán trở lên.

Thứ nhất: Phải đẩy nhanh tiến độ làm các câu 1-7 điểm.

Thứ hai: Học sớm phần 8-9-10 điểm trước và luyện tập thật nhiều.

Rất nhiều nghĩ điểm 9 Toán là thứ gì đó rất ghê gớm nhưng thực ra điểm 9 Toán không hề khó như tưởng tượng chỉ cần Học đúng phương pháp hoàn toàn có thể đạt được điểm trên mà không phải giấc mơ.

Nhưng để điểm 10 Toán thì không hề đơn giản vì đòi hỏi ngoài kiến thức tốt tất cả các phần còn yêu cầu trình bày tốt để không mất điểm dù 0,25. Còn một yếu tố quan trọng đó là may mắn vì biển học vô bờ không ai có thể bảo ta đã học hết kiến thức nhưng chắc chắn luyện tập nhiều, học đúng phương pháp thì dù không được 10 cũng được 9,5 rồi đủ để đỗ hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các trường.

Ví dụ lập mục tiêu cho điểm 7-8 điểm

Lập kế hoạch cho mục tiêu điểm 7-8 điểm. Nhiều em đặt mục tiêu 7-8 điểm nhưng hãy cố gắng làm cả 9 câu và luyện tập cả 9 câu vì khi đi thi thật rơi rớt đi là vừa. Đặt mục tiêu cao hơn là một trong những nguyên tắc “Tự kỉ ám thị” trong học tập khiến con người ta phải căng sức học tập.

Ví dụ những bạn chỉ cần đỗ tốt nghiệp

Những bạn đó thì chỉ cần học câu từ 1-7 điểm là quá đủ để đạt được kết quả tốt và đỗ tốt nghiệp.

Thời khóa biểu học tập

Rất nhiều em học sinh băn khoăn khi không biết tiếp cận kiến thức ra trong thời đại khủng hoảng tài liệu và kiến thức. Dưới đây là Thời khóa biểu học tập Toán 12 ( Có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với trình độ từng em)

Tháng 7-8 Tháng 8-9 Tháng 9-10 Tháng 10-11
Hàm số  và câu liên quan Logarit + Mũ Số phức + Lượng giác Hình học không gian + Hình tọa độ Oxyz
Tháng 11-12 Tháng 12-1 Tháng 1-2 Tháng 2-3
Tổ hợp xác suất –  Tích phân HPT,BPT,PT Hình Oxy Bất đăng thức

Việc SẮP XẾP chuyên đề gì học trước, chuyên đề gì học sau là do từng em chủ động. Mặc dù việc chia các chuyên đề như vậy nhưng không có nghĩa là các em HỌC XONG VÀ KHÔNG ÔN LẠI. Khi làm học môn chuyên đề mới thì các em vẫn đọc lại tài liệu của các chuyên đề cũ để đỡ quên.

Lưu ý: Dù có đi học thêm ở đâu thì vẫn phải tự làm- tự học. Việc học không ai học thay được các em – khi các em tự làm được bài thì kiến thức mới chuyển hóa từ THẦY sang TRÒ.

Thứ 3: Tìm tài liệu đúng đắn? Tìm thầy đúng đắn? Làm sao để Học ít hiểu nhiều??

Có hai thứ quan trọng nhất giúp các em đạt được mục tiêu? Thứ nhất là người thầy – người hướng dẫn các em. Thứ hai là tài liệu học tập.  Lớp 12 là năm học với rất nhiều môn đến giai đoạn nước rút nên có nhiều em cảm thấy Overload bởi vậy không nên quá tham. Việc thời đại này có quá nhiều thông tin và có quá nhiều tài liệu khiến cho việc ôn luyện thiếu trọng tâm.

Các em hãy dùng chiến thuật “MƯA DẦM THẤM LÂU” để gặp nhấm kiến thức dần dần. Chiến thuật này cũng giống như chúng ta ăn Cháo. Khi cháo NÓNG chúng ta không thể HÚP CẢ BÁT CHÁO được nhưng chúng ta có thể ăn từng THÌA NHỎ và dần dần nhét cả BÁT vào bụng. Thậm chí ăn thêm bát nữa vẫn ok nếu còn bụng. Hãy nhớ rằng kiến thức là quá trình tích lũy lâu dài và cần có thời gian ngấm dần.

Một mục quan trọng nữa là Tài liệu Toán THPT quốc gia 2016:

+ Sách giáo khoa Toán 10,11,12.

 

+ Đề thi và đáp án các năm trước 10 năm trước từ 2006-2016

+ Tài liệu chuyên đề: Những phần khó như HPT-PT-BPT, Hình Oxy, BĐT nên có tài liệu chuyên đề .  Nên mua những tài liệu mới xuất bản vì có tính cập nhật hơn. Nên đọc thử hoặc nhờ tư vấn trước khi mua –vì những cao thủ võ lâm sẽ có những bí kíp cao thủ.  Thực ra tài liệu trên mạng rất nhiều thậm chí là Free nhưng cẩn thận không sẽ bị quá tải và cảm thấy chán nản.

Tài liệu như Thế là quá đủ cho mục tiêu được 9, 10.

Chọn thầy cô giáo học thêm:

Hãy chọn những thầy cô nào có kinh nghiệm và đủ kiến thức để dạy các em. Kinh nghiệm khi chọn thầy:

+ Những người đã từng trải qua Kỳ thi đại học và đạt điểm cao môn Toán. Bởi thầy thấy rất nhiều thầy cô thậm chí không thi nổi điểm 8 thì làm sao dạy được các em điểm 9,10.

+ Phương pháp truyền đạt tốt: Ngoài kỹ năng thực chiến còn cần phương pháp truyền đạt và dạy các em một cách khoa học.

+ Tâm lý đối với học sinh: Việc học tập sẽ trở lên căng thẳng nếu thầy cô giáo không biết tạo động lực cho học sinh và khuyến khích các em học tập tốt.

Thứ 4: Giữ tinh thần thoải mái và đôi chân trên mặt đất.

Đường dài mới biết ngựa hay. Nhiều bạn khá giỏi năm 10,11 nhưng nếu không giữ đôi chân trên mặt đất rất dễ có tính tự kiêu và bỏ qua những bài dễ nên đi thi rất hay mất điểm.

Còn những bạn Trung bình- Khá thì phải chắt chiu từng cơ hội nhỏ từng bài toán nhỏ, trình bày cẩn thận tránh mất điểm.

Các bạn hãy cố gắng hết sức và làm thời gian biểu. Hôm nay học gì. Mai học gì….ghi rõ ra dán vào tường trước bàn học….

CHÚC CÁC EM HỌC TẬP TỐT VÀ ĐẠT NHIỀU KẾT QUẢ CAO TRONG HỌC TẬP.

 

THẦY THẾ ANH