Hãy Đọc Sách Cùng Con

Đọc sách ở giai đoạn sớm không chỉ giúp trẻ tạo nền tảng phát triển khả năng học tập và nhận thức. Hơn thế nữa, nó còn giúp thắt chặt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khi đọc sách cùng nhau. Tuy nhiên không phải bé nào cũng yêu thích sách ngay từ đầu. Vậy làm cách nào để tạo niềm đam mê sách vở cho trẻ? Bài viết dưới đây là chia sẻ của một mẹ Việt từ Singapore về hành trình cùng con khám phá niềm đam mê với sách.

Chào các bạn, cũng như tất cả các bà mẹ trên thế gian này, mình luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Đọc sách, yêu sách, hứng thú với sách là điều mình cực kì mong mỏi ở con. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là điều mình muốn chưa chắc đã là điều con mình thích. Và thực tế, bé gái lớn nhà mình là Bebe đầu tiên không hề thích sách. Mình đã rất trăn trở về điều đó và đây là những chia sẻ từ cá nhân mình đến tất cả các bạn trên hành trình đưa sách trở thành người bạn đồng hành thân thiết cùng con.

Mình cho Bebe tiếp xúc nhiều với sách khi con được 2 tuổi. Trái với mong đợi của mẹ, Bebe không hề thích sách. Bebe giẫm lên sách, ném sách, không nhiệt tình lắng nghe, không hào hứng kể chuyện. Nói tóm lại Bebe không hề hứng thú với sách. Cũng đúng thôi vì sách là vật vô tri vô giác, sách không nói được như ti vi, và cũng không chơi cùng được như bố mẹ hay bạn bè.

Nhận thấy đây là một ca không dễ, nên mẹ nhủ thầm sẽ quyết tâm. Mẹ ủ mưu và lên chiến lược dần dần. Dưới đây là 6 bước mà mẹ đã áp dụng:

– Cha mẹ là tấm gương cho con
– Bắt đầu bằng những cuốn sách giản đơn đầy màu sắc
– Một nghìn những câu hỏi vì sao
– Áp dụng thực tế như thế nào
– Đọc sách ở đâu và bao lâu là đủ
– Không ngừng khen ngợi, không ngừng yêu thương.

Cha mẹ là tấm gương cho con

Các bé sẽ không thích sách nếu bố mẹ chẳng thấy sách có gì hay. Bố mẹ không thích không đọc sách thì sao con yêu sách được. Con cái vẫn thường hay bắt chước bố mẹ mà.

Mình vẫn suy nghĩ và nói chuyện với con theo kiểu: “Ừ, Bebe không thích sách à, được thôi, vậy mẹ tôn trọng con nhé, đấy là quyền của con mà. Nhưng mẹ thì lại rất thích sách, nên Bebe muốn chơi với mẹ phải không? Vậy con đợi mẹ khoảng 15 phút để mẹ đọc xong sách của mẹ đã nhé rồi chúng ta cùng chơi. Con gái nhé?”

Lúc đó nàng ấy có vẻ giận dỗi với mẹ. Lần 1, lần 2 rồi dần dần nàng tự thắc mắc sách có gì hay mà mẹ lại thích thế nhỉ? Hình gì đây nhỉ? Cái gì nhỉ? Mẹ chỉ cho con đi! Tại sao lại thế hả mẹ?

Bí quyết của mẹ là kiên trì, kiên trì và rất kiên trì để tạo hứng thú cho con. Bản tính của trẻ con là tò mò, nên mình làm ra vẻ bí mật thì trẻ lại càng ham khám phá. Thế là bước một có vẻ ổn rồi nhé.

Bắt đầu bằng những sách đơn giản đầy màu sắc

Mình đố các bạn trong lần đầu tiên có thể nấu luôn được một mâm cơm thật ngon đấy! Việc gì cũng phải dần dần đúng không? Đầu tiên là bạn nấu cơm ngon đã, rồi làm từng món thành thạo và hương vị hấp dẫn nè, rồi các bạn tổng hợp các món lại thành món tủ và sau đó mới thành đuợc một bữa tiệc đầy màu sắc, ngon miệng phải không? Với các em bé của chúng ta cũng vậy thôi. Sao ta lại muốn con mới 2-3 tuổi đọc được ngay 1 cuốn truyện dày 1000 trang. Cứ phải dần dần các bạn ạ.

Cuốn sách đầu tiên mình mua cho con là về các con vật. Ôi, sách có mấy trang thôi à, trong sách có con gà, con vịt, con cá, con nhện. Sách rất sống động, lại có chữ và hình minh họa đầy màu sắc nữa nhé. Sách bìa cứng nên quăng quật vô tư.

Mỗi ngày một ít, mình tăng dần mức độ của những cuốn sách, từ mỏng tới dày, từ ít lên nhiều. Vì nhà không có điều kiện lúc nào cũng mua được sách nên mình tích cực cho con đến thư viện lắm, rồi mượn, trao đổi, cùng các gia đình có con nhỏ ở đây, vậy là kho sách cũng khá đa dạng rồi.

Một nghìn câu hỏi vì sao?

“Bebe ơi, tại sao con cá lại bơi, con chim lại bay, con ong hút mật, con kiến tha mồi hả con? Con có muốn biết không? Mẹ con mình cùng khám phá nhé con gái yêu. Chúng ta cùng tìm trong sách nào. À, nhưng nhiều khi sách chúng ta không đủ, thế thì thứ 7 này chúng ta đến thư viện tìm hiểu nhé.”

Đơn giản vậy thôi mà rất vui phải không các bạn? Bây giờ con gái lại hỏi ngược lại bố mẹ các câu hỏi tại sao và gợi ý chúng ta khám phá nó qua những trang sách rồi đấy?

Áp dụng cho thực tế thế nào?

Bebe muốn hỏi mẹ về vòng tuần hoàn của các loài bướm, mẹ đọc sách cho con nghe nhưng mẹ thấy vẫn chưa đủ, mẹ tìm các đoạn phim trên Youtube rõ nét để hai mẹ con cùng ngồi xem và mẹ giới thiệu cho con gái những thông tin xung quanh việc đó.

Rồi mẹ rủ Bebe cuối tuần ra công viên để xem cây, lá, hoa, bướm và cùng con ra ngoài xem và phát hiện thêm về những chú sâu, gợi nhắc con nhớ sâu sẽ biến thành bướm.

Mình rất yêu thiên nhiên và tụi trẻ con cũng cực kì thích ra ngoài chạy nhảy. Vì vậy, không còn gì thú vị bằng cách cuối tuần cả nhà cùng ra ngòai khám phá thế giới xung quanh đầy màu sắc. Nếu như sách là người bạn tốt thì thiên nhiên chính là người thầy gần gũi, các bạn nhỉ!?

Đọc sách ở đâu và bao lâu là đủ?

Cũng như tất cả các phụ huynh khác, vợ chồng mình cũng khá bận rộn vì đi làm cả ngày và không có người giúp việc. Đi làm về, vợ chồng mình cũng làm các việc như đón con, nấu ăn, dọn dẹp, tắm rửa cho con, cho con ăn. Mình đặt ra mục tiêu dành 20 phút đọc sách và chơi với con mỗi tối. Trước khi đi ngủ mình kể chuyện, tắt đèn rồi cùng nằm nói chuyện với con tầm 15 phút. Mình nhận thấy, khi tắt đèn rồi, Bebe có khả năng tưởng tượng rất hay. Khi không có sách mà chỉ nghe mẹ kể chuyện, bé sẽ sống trong thế giới tưởng tượng của mình và khám phá ra rất nhiều điều hay ho từ những câu chuyện đó. Bé có thể nằm mơ, mỉm cười trong những giấc mơ của mình.

Ngoài ra, mình ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi đi đâu đó để có thể tranh thủ đọc sách cho con trên tàu, trên xe và trao đổi với con những lúc đó. Như vậy khá thú vị phải không nào?

Không ngừng khen ngợi, không ngừng yêu thương

-“Mẹ ơi, mình không được cho người lạ vào nhà, không được đi theo người lạ, không được cho nguời lạ số điện thoại đúng không mẹ?”
-“Ô, sao con biết vậy?”
-”Cô dạy ở trường, còn chỉ cho con hình trong sách đấy mẹ.”
-“Con gái mẹ nhớ ghê nhỉ, hay quá con ah? Con hiểu biết đấy. Mẹ yêu con lắm!!!

Đấy là những câu nói mình vẫn nói với con hàng ngày.

Thế giới xung quanh ta thật là rộng lớn. Mỗi cuốn sách hay là một câu chuyện thú vị về cuộc sống xung quanh. Cha mẹ không thể lựa chọn tương lai cho con vì điều đó là do con tự quyết định. Nhưng cha mẹ có thể cho con một tuổi thơ đầy kí ức và trải nghiệm. “Chúng ta hãy cùng khám phá cuộc sống qua từng trang sách, cùng hành trình trên mọi nẻo đường với nhau con yêu nhé. !”