Có thật là Hà Lan bỏ các môn học Toán, Lý, Hóa…?

Có thật giáo dục Phần Lan bỏ các môn Toán, Lý, Hóa…? Việc này theo thầy chỉ là chiêu trò câu view của một số báo nước ngoài. Môn Toán, Lý, Hóa… là nền tảng của nhiều môn học và nhiều lĩnh vực trong cuộc sống từ những bác sĩ, kĩ sư, người lập trình, ….

 

Chỉ là Cách tiếp cận vấn đề khác biệt của người Hà Lan

Phương pháp ‘học theo chủ đề” hiện đang áp dụng cho tất cả trẻ em trên 16 tuổi tại các trường trung học khắp Helsinki, thủ đô Phần Lan.

Thay vì học từng môn truyền thống như toán, lý, lịch sử riêng lẻ, các em sẽ học tất cả những môn này theo “chủ đề hiện tượng”. Chẳng hạn, khi học chủ đề Liên minh châu Âu, những kiến thức về kinh tế, lịch sử, ngôn ngữ, địa lý của các quốc gia thành viên, sẽ được lồng ghép vào bài dạy.

Ngoài ra, trường học cũng tổ chức các lớp theo chủ đề hướng nghiệp. Chẳng hạn như để mở một quán cà phê, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng tính toán, ngoại ngữ để phục vụ khách nước ngoài, kỹ năng viết và giao tiếp.

Giáo dục sao cho phù hợp với hiện tại và tương lai

Pasi Silander, giám đốc sở phát triển thủ đô giải thích: “Cái chúng tôi cần bây giờ là loại hình giáo dục kiểu mới để trang bị cho các em vào đời.”

“Thanh niên ngày nay biết sử dụng những máy tính hiện đại. Ngày trước, ngân hàng phải thuê kế toán ngồi cộng đếm từng con số, nhưng giờ đây điều đó hoàn toàn thay đổi. Vì thế, chúng tôi phải thay đổi cách giáo dục phù hợp với xã hội công nghiệp và hiện đại.”

Ngày nay hầu hết đều biết sử dụng Internet, chúng ta đều có cơ hội tiếp cận thông tin từ khắp nơi trên thế giới – Có thể đọc báo, đọc tài liệu từ những chuyên gia hàng đầu trên thế giới – Có thể tìm kiếm thông tin mình muốn – Có cơ hội thâm nhập vào môi trường giáo dục toàn cầu.

Giờ đây không chỉ các bạn đi du học mới được học các giáo sư, tiến sĩ ở Harvard, Comlombia mà người dùng ở Việt Nam có thể học họ thậm chí là Free ở https://www.khanacademy.org/

Thế giới đã thay đổi và cách học cũng phải thay đổi. Làm sao cho phù hợp với sự tiến bộ của xã hội.

Giáo dục dần chuyển sang Giáo dục online với mức phí rẻ hơn, tiếp cận được nhiều hơn, tương tác trực tuyến với học sinh. Chả thế mà hiện nay ở Việt Nam tổ hợp giáo dục https://topica.edu.vn/ đang được quan tâm khá nhiều ở Việt Nam.

Các trang web giáo dục nổi tiếng trên thế giới?

https://www.edx.org/

https://www.khanacademy.org/

https://oedb.org/

….

Thầy Thế Anh