Có nên học hệ cận chuyên (hệ chất lượng cao) của THPT Chuyên Đại học sư phạm?

Có nên học hệ cận chuyên (hệ chất lượng cao) của THPT Chuyên Đại học sư phạm?

NÊN HAY KHÔNG VIỆC CHỌN HỌC CẬN CHUYÊN (HỆ CHẤT LƯỢNG CAO) – TRƯỜNG THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

Bài viết này khá dài nên nếu các em học sinh và phụ huynh quan tâm hãy dành thời gian để đọc!

CHẤT LƯỢNG LỚP CẬN CHUYÊN – CSP

Khi nói đến Cận chuyên, hầu hết mọi người đều nghĩ đến đó là các lớp có những học sinh trượt chuyên. Điều này đúng! Tuy nhiên, trượt chuyên do tổng điểm 3 môn Toán + Văn + Chuyên x 2 chưa đủ nhưng khi xét Cận chuyên, chỉ sử dụng kết quả Toán + Văn nên khi chia trung bình, điểm của các bạn có thể cao hơn cả các bạn học lớp Chuyên nữa đấy! Có thể điểm chuyên của các bạn ấy không bằng nhưng điểm Toán, Văn lại có thể cao hơn rất nhiều bạn học Chuyên ^^
Chưa năm nào lớp cận chuyên lấy điểm thấp hơn điểm trung bình 6,5 điểm/môn trong suốt 8 năm tuyển sinh hệ này. Năm 2011, tuyển sinh K45, điểm xét cận chuyên lên đến hơn 7 điểm/môn.

Vì lý do này nên các bạn học cận chuyên không có vấn đề gì để phải có suy nghĩ mình không bằng lớp Chuyên và các bạn lớp Chuyên lại càng không có quyền để đánh giá thấp lớp Cận chuyên!

Thực tế, nếu như các lớp Chuyên thực hiện tương đối tốt việc thi học sinh Quốc gia, Quốc tế thì các khóa cận chuyên của chuyên sư phạm đạt thành tích rất cao trong kỳ thi Đại học và các đấu trường khác: Thế hệ tập trung đầu tiên của lớp cận chuyên là K44, có nhiều học sinh xuất sắc đang theo học tại các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế. Học sinh Trương Tuấn Ngọc – cựu học sinh A1 – K44, một trong các sinh viên Việt Nam đầu tiên được thực tập tại cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ – NASA và có báo cáo khoa học trước hội đồng các nhà khoa học lớn về vấn đề nước trên vệ tinh của sao hỏa trong tháng 7 năm 2016.

Trong các kỳ thi học kỳ tại CSP, các lớp thi tập trung 3 môn Toán + Văn + Anh đề chung toàn trường, lớp cận chuyên thường xuyên xuất hiện trong TOP 3 về tổng điểm thi học kỳ và nhiều lần đứng TOP 1 của trường.
Điểm trung bình của hầu hết các lớp thi đại học 3 môn là 24 – 25 điểm (trong khi điểm trung bình thi đại học của các trường tốt nhất ở Việt Nam cũng chỉ đạt hơn 22 điểm). Đặc biệt, có sự góp mặt của nhiều thủ khoa, á khoa đại học là học sinh lớp cận chuyên.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC – GIÁO VIÊN CÓ KHÁC GÌ SO VỚI LỚP CHUYÊN

Lớp Cận chuyên được định hướng thi Đại học ngay từ đầu nên việc đạt được các thành tích cao khi thi Đại học là việc khá tất nhiên. Việc định hướng về các khối thi, chia lớp theo các môn chuyên, khối chuyên và tập trung học các môn đó ngay từ đầu, mang lại hiệu quả rất cao. 
Giáo viên là ai? Có khác gì với lớp Chuyên không có lẽ sẽ là vấn đề mà nhiều người thắc mắc những hãy lập tức yên tâm vì KHÔNG CÓ SỰ PHÂN BIỆT VỀ GIÁO VIÊN GIỮA CÁC LỚP CHUYÊN VÀ CẬN CHUYÊN.

CÓ ĐƯỢC THI ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VÀ LÊN LỚP CHUYÊN KHÔNG?

– Việc tham gia các đội tuyển Quốc gia là bình đẳng như nhau giữa các lớp Chuyên và lớp Cận chuyên. Có không ít học sinh của lớp cận chuyên tham gia học đội dự tuyển của trường đến vòng cuối cùng và nhận học bổng trong suốt quá trình học tập trong đội dự tuyển. Thậm chí, ở CSP đã có nhiều học sinh tuy không học lớp chuyên môn đó nhưng vẫn thi và học dự tuyển môn khác như: Học sinh lớp Chuyên Anh thi và học dự tuyển Văn, Địa lý, học sinh lớp Chuyên Toán thi và học dự tuyển Văn, Địa lý, học sinh lớp Cận chuyên thi và học dự tuyển các môn Anh, Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh, Địa.

– Có được lên lớp chuyên không? 

Câu trả lời là không. CSP chưa có tiền lệ việc học sinh lớp Cận chuyên đổi lớp học tại lớp Chuyên. Có chăng cũng là việc học sinh lớp Cận chuyên thi đỗ vào đội tuyển quốc gia chính thức, được các thầy cô đồng ý, đặc cách cho học cùng lớp chuyên để có thêm kiến thức về môn chuyên. Tuy nhiên, vẫn thuộc hệ cận chuyên.

MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ CHƠI

Khi học tại CSP thì môi trường học và chơi các em đều được thừa hưởng tất cả những gì CSP có.
– Về học: Môi trường kích thích tính tự giác, tự học, sáng tạo cao.
– Về chơi: Hoạt động ngoại khóa nhiều thôi rồi. Mặc dù là “chơi” nhưng qua mỗi một hoạt động, một chương trình ngoại khóa các em sẽ học hỏi được rất nhiều điều và trải nghiệm được rất nhiều điều đấy <3

HỌC PHÍ

Hiện tại, học phí hệ cận chuyên năm 2017 chưa được nhà trường thông báo nhưng thường là 1.000.000 (1 triệu)/tháng và nộp theo 1 học kỳ 5 tháng là 5.000.000. Cao hơn khoảng 3 lần so với lớp Chuyên.
Với học phí này, đối với những gia đình có tài chính không tốt sẽ khó để theo, tuy nhiên sẽ không đắt với chất lượng mà Cận chuyên mang lại. Nếu học sinh thuộc diện chính sách: Hộ nghèo, Cận nghèo, Con thương binh, Liệt sĩ,… việc giảm và miễn trừ học phí theo quy định của Quốc gia.

KẾT

Trên đây là một số điều mà theo Ad, phụ huynh và học sinh quan tâm để đánh giá và chọn học Cận chuyên CSP hay không ^^ 
Ad cũng thấy, CSP là một ngôi trường danh giá, đáng để học và nếu có cơ hội thì các em nên nắm bắt dù cho đó là Chuyên hay Cận chuyên.
Năm nay, học sinh của Ad đỗ Chuyên Anh – của một trường Chuyên danh giá và Cận Chuyên – Chuyên Sư phạm đã sẵn sàng chọn Cận Chuyên – Chuyên Sư phạm vì tình yêu trước giờ với CSP và lòng mong muốn trải nghiệm và sống trong môi trường của CSP đấy <3

Mong rằng, những thông tin mà Ad chia sẻ sẽ giúp cho học sinh và phụ huynh đánh giá được và chọn được trường <3

Tham khảo