Phương Pháp Toán Tư Duy Hiệu Qủa Nhất

Toán học là bộ môn mà mọi thứ đều phải chính xác và rõ ràng, tất cả đều quy về những con số và phép tính. Trong bất kỳ kỳ thi tuyển sinh  nào, Toán học là bộ môn bắt buộc, không bao giờ vắng nó được.

Nhiều trẻ khi lớn lên cảm thấy rất sợ môn Toán, những phép tính, con số quá nhiều khiến trẻ cảm thấy đau đầu và luôn tìm cách né tránh. Vậy nên việc trau dồi tư duy Toán học của trẻ ngay từ lúc nhỏ sẽ là nền tảng rất tốt để Toán học không còn là nổi ám ảnh và sợ hãi khi trẻ lớn lên.

Mách Cha /Mẹ một số phương pháp và cách học vê Toán Tư Duy cho trẻ : 

Phương pháp đầu tiên cho trẻ là dạy trẻ tập đếm:

         images

Khi mới làm quen với Toán, bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập từ thanh ( đọc ) trước để đến khi vào mặt số bé sẽ nhận diện được và có tư duy tốt.

Đầu tiên bố mẹ sẽ đếm cho bé nghe và làm quen và bắt trước. Bạn có thể đếm khi trẻ tiếp xúc với bất cứ thứ gì khiến trẻ thích thú như đồ chơi, những người trong nhà, ngón tay … Để trẻ có thể dễ dàng học và ghi nhớ, trước tiên bố mẹ nên nói to, chậm và lặp lại vài lần rồi cho trẻ đọc theo

Tư duy Toán bằng kích thước và hình dáng ,màu sắc của đồ vật .

     phan-biet-mau-sac

Dạy bé phát triển trí thông minh bằng các bài tập nhận biết hình khối là các bài tập giúp bé nhận biết hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật…Nhận biết hình khối hay hình học để các bé có thể nhận dạng được các vấn đề cũng như ứng dụng tốt vào trong cuộc sống thường ngày.

Hình khối là một tài liệu quan trọng hỗ trợ các bé nhận biết được các hình cũng như việc học tập toán trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Với những vốn kiến thức khối bé sẽ ghi nhớ được những hình ảnh ứng dụng cho cuộc sống dễ dàng hơn.

 Dạy trẻ cách xem đồng hồ:

       images (1)

Dạy bé cách xem đồng hồ cũng là cách giúp bé tăng khả năng tư duy logic. Trước tiên bạn nên dạy bé về 12 số và ý nghĩa của từng số, những số nào gắn với các giờ giấc trong ngày, thời gian ăn cơm, đi ngủ … Đây là cách giúp bé cảm thấy gần gũi, dễ nhớ.

Cho bé học toán tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh:

Dạy học toán tư duy trẻ em thông qua việc ghi nhớ nhanh cũng là một trong những phương pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Với việc ghi nhớ nhanh sẽ giúp bé nhớ các kiến thức, hình thành nên được bộ nhớ ổn định và lâu dài.

Cho trẻ xem 5 – 7 vật khác nhau (bút chì, cục tẩy, cái thìa, cái dây buộc tóc, quả bóng…).Sau đó cất các vật đó đi và yêu cầu trẻ kể tên những vật đã nhìn thấy. Đây là một trong những bài toán tư duy giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ tốt nhất.

Làm các phép tính: 

Tùy vào độ tuổi của bé mà phụ huynh hoặc giáo viên có thể lựa chọn các phép tính phù hợp với năng lực của các em. Đó có thể tính cộng số có 1 chữ số, số có 2 chữ số,… cộng chuỗi số hoặc tổ hợp nhiều phép tính với các con số lớn nhỏ khác nhau.

       images (2)

Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học :

Thuật ngữ toán học là các đơn vị về khối lượng, trọng lượng, lớn – bé, cao – thấp, to – nhỏ. Chính vì vậy, phụ huynh cho các bé làm quen với những thuật ngữ toán học như: so sánh khối lượng, kích thước, chiều cao của những vật dụng trong nhà, bên ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng những thuật ngữ nặng – nhẹ, cao – thấp, ngắn – dài, nhiều – ít,… để giúp bé so sánh những đồ vật.

Giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi:

Các trò chơi bé nên chơi hằng ngày để phát triển tư duy như: chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình, tìm đường trong mê cung… Khi trẻ đã quen dần thì bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 1 đến 15, rồi hỏi trẻ là số 10 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình trò cắt bánh. Chẳng hạn cha mẹ lấy một chiếc bánh và yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 5 người ăn,…

Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo : 

Việc dạy tư duy không phải là việc đơn giản hay dễ dàng mà yêu cầu phụ huynh cần có kiến thức cơ bản và sự nhiệt huyết. Nếu dạy trẻ sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần phải nghiên cứu, tìm tòi, học một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng trước khi dạy cho bé. Nếu cha mẹ không đủ tự tin dạy các con học thì nên cho bé học tại các trung tâm dạy toán tư duy uy tín để bé được hướng dẫn những phương pháp tiêu chuẩn quốc tế