Các Dạng Bài Tập Toán Tư Duy

Bài tập toán tư duy cho cấp mầm non độ tuổi 5 tuổi 

Xu hướng chọn các khóa học toán tư duy cho trẻ mầm non đang được rất nhiều các ông bố bà mẹ hưởng ứng. Thật vậy, toán học hết sức hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Do đó việc khuyến khích trẻ học toán từ sớm sẽ càng giúp cho trẻ có thể tự trang bị cho mình những kỹ năng hữu ích về mặt suy luận, phân tích. Từ đó trẻ sẽ có được cách giải quyết vấn đề thông minh, mau lẹ hơn.

Dưới đây là các bài tập toán tư duy 5 tuổi dành cho lứa tuổi mầm non :

Bài  toán về hình dạng , màu sắc 

Ở dạng bài toán này các bé sẽ phải nhận biết và phân biệt hình khối: hình tròn, hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…; màu sắc: màu đỏ, màu vàng, màu đen, màu trắng, màu xanh,…; hình dáng (đồ vật): cái tất, cái kem, cái bút, con cá, con vịt….

                    2100_bang_ghep_hinh_co_num_vdn01_cac_loai_hinh_khoi_giup_be_nhan_biet_mau_sac

Vì là dạng bài cơ bản, nên nội dung bài toán cũng chỉ góp phần xây dựng kiến thức nền để giúp các em có thể học tập tốt bộ môn hình học ở những giai đoạn sau. Đồng thời, các bài toán này giúp rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và tưởng tượng của trẻ.

Các bài toán về phép tính 

Các bài toán về phép tính cũng là bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mà phụ huynh không nên bỏ qua. Chúng giúp định hướng và giúp trẻ tiếp cận với các phép tính đơn giản, đây cũng là cơ sở để các bé có thể dễ dàng hơn toán tư duy lớp 3 , toán tư duy lớp 2, toán tiểu học… sau này

Theo đó, các bài toán thích hợp về phép tính nên dạy cho trẻ 5 tuổi là phép cộng và phép trừ thông qua những hình ảnh sinh động, đồ chơi hoặc bất kỳ đồ vật nào có thể đếm được.

     day-tre-hoc-toan-mau-giao

Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Bài toán này cũng tương tự như bài toán về các phép tính. Trẻ được làm quen với các con số ở cấp đơn vị rồi tăng dần, đồng thời, trẻ được làm quen với kỹ năng so sánh bên cạnh các phép tính đơn giản là cộng hoặc trừ.

Tác dụng lớn nhất của dạng toán này đó là làm tăng khả năng tư duy, óc phân tích và độ nhạy bén của não bộ ở trẻ.

       bai-tap-phat-trien-tu-duy-cho-tre-H1

Bài toán tìm quy luật : 

Đây là một dạng toán khá thú vị, vừa đơn giản và vừa hóc búa. Đối với dạng toán này, để giải được trẻ cần tìm ra quy luật của dãy số, hoặc của vấn đề đó, rối áp dụng chúng là ra kết quả. Đây là dạng toán thú vị, tuy nhiên, chúng ta nên cho trẻ bắt đầu với những bài đơn giản rồi tăng dần, tránh việc thích bài nào làm bài đó, sẽ nhanh làm trẻ chán, nản, sinh ra tâm lý không muốn học.

Dạng toán này khi làm cần vận dụng rất nhiều khả năng não bộ, từ quan sát, phân tích logic cho đến tưởng tượng, sáng tạo. Do đó, đây cũng là một dạng toán giúp trẻ có thể phát triển được nhiều kỹ năng cùng một lúc.

      tải xuống (1)

Bài tập so sánh

Dạng bài tập so sánh là dạng bài tập biệt và so sánh những vật đối lập nhau về vị trí, về hình dáng cao, thấp…hoặc sự thay đổi giống và khác nhau của đồ vật. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi rất có lợi cho trí tưởng tượng vf giúp bé nhiều trong cuộc sống.

Phụ huynh chuẩn bị các hình to – nhỏ khác nhau như: hình ảnh các con vật hoặc đồ vật. Các hình này được đặt ở những vị trí khác nhau như: trên – dưới, bên phải – bên trái…Sau đó, phụ huynh cho các bé nhìn và yêu cầu chỉ ra các yếu tố như: con (cái) gì to hơn con (cái) gì, con (cái) nào cao – con (cái) nào thấp), vị trí nào trước – sau, trên – dưới? Dạng bài tập này cũng giúp các bé xác định và phân biệt được các vị trí cũng như hình dáng cao – thấp, to – nhỏ…

So-sánh-10-2

 Làm phép cộng

      maxresdefault

Chương trình bàn tính gảy 

Đối với các bé 5 tuổi, đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy, đánh dấu một bước ngoặt lớn, đồng nghĩa với việc các bé chuẩn bị vào học lớp 1. Thực sự việc áp dụng các phương pháp cũng như dạng toán tư duy nói trên đều là tự học ở nhà và điều này có thể sẽ không đúng phương pháp, dẫn đến vừa tốn thời gian của các bé và bố mẹ vừa không mang lại hiệu quả cao. Thế nên, các bậc phụ huynh nên tìm và đưa các con đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận với những phương pháp học tiên tiến tối ưu nhất.

Chương trình Bàn tính Các em sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp các em phát triển tối đa khả năng của tư duy não bộ và một số khả năng như: tập trung, quan sát, tưởng tượng, sáng tạo, tự tin giải quyết mọi vấn đề trong học tập và cuộc sống.

         maxresdefault