Các hệ chuyên sư phạm: hệ cận chuyên sư phạm và hệ chuyên

Các hệ chuyên sư phạm: hệ cận chuyên và hệ chuyên. Bài viết sẽ giải đáp các câu hỏi băn khoăn về hệ cận chuyện và hệ chuyên của chuyên sư phạm. 

he-can-chuyen-su-pham

Bài viết tổng quan về chuyên sư phạm: Tìm hiểu ở đây

CHẤT LƯỢNG LỚP CẬN CHUYÊN – CSP 

Khi nói đến cận chuyên, hầu hết mọi người đều nghĩ đến đó là các lớp có những học sinh trượt chuyên. Điều này đúng! Tuy nhiên, trượt chuyên do tổng điểm 3 môn Toán, Văn và Môn chuyên (nhân đôi) chưa đủ nhưng khi xét cận chuyên, chỉ sử dụng kết quả Toán và Văn nên khi chia trung bình, điểm của các bạn có thể cao hơn cả các bạn học lớp Chuyên.

Vì lý do này nên các bạn học cận chuyên không có vấn đề gì để phải có suy nghĩ mình không bằng lớp Chuyên và các bạn lớp Chuyên lại càng không có quyền để đánh giá thấp lớp Cận chuyên!

Thực tế, nếu như các lớp Chuyên thực hiện tương đối tốt việc thi học sinh Quốc gia, Quốc tế thì các khóa cận chuyên của CSP đạt thành tích rất cao trong kỳ thi Đại học và các đấu trường khác: Thế hệ tập trung đầu tiên của lớp cận chuyên là K44, có nhiều học sinh xuất sắc đang theo học tại các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế. Học sinh Trương Tuấn Ngọc – cựu học sinh A1 – K44, một trong các sinh viên Việt Nam đầu tiên được thực tập tại cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ – NASA và có báo cáo khoa học trước hội đồng các nhà khoa học lớn về vấn đề nước trên vệ tinh của sao hỏa trong tháng 7 năm 2016.

Trong các kỳ thi học kỳ tại CSP, các lớp thi tập trung 3 môn Toán + Văn + Anh đề chung toàn trường, lớp cận chuyên thường xuyên xuất hiện trong TOP 3 về tổng điểm thi học kỳ và nhiều lần đứng TOP 1 của trường.

Điểm trung bình của hầu hết các lớp thi đại học 3 môn là 24 – 25 điểm (trong khi điểm trung bình thi đại học của các trường tốt nhất ở Việt Nam cũng chỉ đạt hơn 22 điểm). Đặc biệt, có sự góp mặt của nhiều thủ khoa, á khoa đại học là học sinh lớp cận chuyên.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC – GIÁO VIÊN CỦA LỚP CẬN CHUYÊN CÓ KHÁC GÌ SO VỚI LỚP CHUYÊN?

Lớp Cận chuyên được định hướng thi Đại học ngay từ đầu nên việc đạt được các thành tích cao khi thi Đại học là việc khá tất nhiên. Việc định hướng về các khối thi, chia lớp theo các môn chuyên, khối chuyên và tập trung học các môn đó ngay từ đầu, mang lại hiệu quả rất cao. 
Giáo viên là ai? Có khác gì với lớp Chuyên không có lẽ sẽ là vấn đề mà nhiều người thắc mắc những hãy lập tức yên tâm vì không có sự phân biệt về giáo viên giữa các lớp chuyên và cận chuyên.

HỌC SINH LỚP CẬN CHUYÊN CÓ ĐƯỢC THI ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VÀ LÊN LỚP CHUYÊN KHÔNG?

– Việc tham gia các đội tuyển Quốc gia là bình đẳng như nhau giữa các lớp Chuyên và lớp Cận chuyên. Có không ít học sinh của lớp cận chuyên tham gia học đội dự tuyển của trường đến vòng cuối cùng và nhận học bổng trong suốt quá trình học tập trong đội dự tuyển. Thậm chí, ở CSP đã có nhiều học sinh tuy không học lớp chuyên môn đó nhưng vẫn thi và học dự tuyển môn khác như: Học sinh lớp Chuyên Anh thi và học dự tuyển Văn, Địa lý, học sinh lớp Chuyên Toán thi và học dự tuyển Văn, Địa lý, học sinh lớp Cận chuyên thi và học dự tuyển các môn Anh, Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh, Địa.

– Có được lên lớp chuyên không? 

Câu trả lời là không. CSP chưa có tiền lệ việc học sinh lớp Cận chuyên đổi lớp học tại lớp Chuyên. Có chăng cũng là việc học sinh lớp Cận chuyên thi đỗ vào đội tuyển quốc gia chính thức, được các thầy cô đồng ý, đặc cách cho học cùng lớp chuyên để có thêm kiến thức về môn chuyên. Tuy nhiên, vẫn thuộc hệ cận chuyên.

MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ CHƠI

Khi học tại CSP thì môi trường học và chơi các em đều được thừa hưởng tất cả những gì CSP có.
– Về học: Môi trường kích thích tính tự giác, tự học, sáng tạo cao.
– Về chơi: Hoạt động ngoại khóa nhiều thôi rồi. Mặc dù là “chơi” nhưng qua mỗi một hoạt động, một chương trình ngoại khóa các em sẽ học hỏi được rất nhiều điều và trải nghiệm được rất nhiều điều đấy.

Tóm lại hệ cận chuyên sư phạm cũng là một trong những lựa chọn không tồi dành cho các em học sinh