Bí quyết tạo nên thiên tài – Mật mã tài năng

Mật mã tài năng là một cuốn sách mang tính cách mạng của tác giả Daniel Coyle được xuất bản năm 2009.Trong cuốn sách đi sâu nghiên cứu này, nhà báo Daniel Coyle – tác giả sách bán bán chạy nhất theo bình chọn của Thời báo New York – sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh,giáo viên, huấn luyện viên,doanh nhân và tất cả những ai quan tâm đến các công cụ để có thể tận dụng tối đa khả năng tiềm ẩn của chính mình và của mọi người.

Download mật mã tài năng pdf

Sách mật mã tài năng ebook

bi-quyet-tao-thien-tai-mat-ma-tai-nang

Dựa trên những thành tựa xuất sắc của ngành thần kinh học và nghiên cứu mới nhất trong quá khảo cứu tại chín địa danh sản sinh ra nhiều tài năng của thế giới – từ sân bóng chày ở vùng Ca-ri-bê đến học viện âm nhạc cổ điển Bắc New York – Coyle đã chỉ ra 3 yếu tố then chốt cho phép bạn phát triển tài năng và tối ưu hóa khả năng của mình trong các lĩnh vực thể thao,nghệ thuật, âm nhạc, toán học hay bất kì điều gì khác:

 • Tập luyện sâu
 • Đánh lửa
 • Huấn luyện bậc thầy

Tác giả của cuốn sách  này Mật mã tài năng là ai?  

Daniel Coyle – Tác giả của Mật mã tài năng  đồng thời là hai cuốn sách bán chạy nhất do Thời báo New York bình chọn: Cuộc chiến của Lance Armstrong và Bóng chày: Một mùa nằm trong dự án. Ông còn tham gia biên tập cho tạp chí danh tiếng Outside. Ông sống cùng vợ và các con tại Homer, bang Alaska. Đây cũng là nơi ông huấn luyện cho một đội bóng đang tiến bộ rất nhanh, Little League.

Tất cả chúng ta đều là thiên tài nhưng chẳng qua chưa biết khai thác 

Bạn có bao giờ tự ti về bản thân, cảm thấy mình thật kém cỏi? Đừng suy nghĩ theo hướng tiêu cực như vậy, bởi bạn là một người tài năng. Nhưng chỉ là bạn vẫn chưa khám phá và khai thác hết tài năng của chính mình. Nhưng làm thể nào để biết được điều đó?

MẬT MÃ TÀI NĂNG của tác giả Daniel Coyle chính là lời giải đáp cho việc tìm kiếm, phát huy tài năng tiềm ẩn trong chính con người bạn bằng những hướng dẫn cụ thể, đơn giản và rất thực tế.

Các phát hiện mà Daniel Coyle đã tìm ra có vẻ không mang nhiều tính đột phá, nhưng quá trình giải mã tài năng lại có sức hút thật kỳ lạ, đặc biệt là những câu chuyện ông đã thu thập được từ cuộc hành trình đến những cái nôi tài năng của thế giới.

Làm thế nào để trở thành thiên tài? 

Dựa trên những kết quả nghiên cứu thần kinh học hiện đại và nghiên cứu trực tiếp ở những cái nôi tài năng đó, tác giả đã xác định được 3 yếu tố cho phép phát triển tài năng và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của con người trong bất cứ lĩnh vực nào. Đó là: Tập luyện sâu, Đánh lửa và Cách huấn luyện bậc thầy.

1. Tập luyện sâu: Theo tác giả thì mọi người đều biết rằng thực tế là chìa khóa để thành công, nhưng cái mà mọi người chưa biết là có một dạng tập luyện cho phép tăng tốc độ đạt được kỹ năng lên gấp mười lần so với tập luyện thông thường. Tập luyện sâu được xây dựng dựa trên cơ sở một nghịch lý: xoay sở theo các phương pháp có mục đích nào đó – hành động ở khu vực rìa tới hạn khả năng – điểm nhạy cảm, nơi bạn dễ dàng mắc lỗi -khiến bạn trở nên thông minh hơn. Hoặc nói một cách khác, những trải nghiệm khi bạn buộc phải làm chậm lại, mắc lỗi và sửa lỗi – giống như khi đi trên một sườn đồi có phủ băng,bạn dễ bị sảy chân và ngã – bắt buộc bạn phải hành động mau lẹ và khéo léo hơn. Nhưng chính bạn cũng không nhận ra điều đó.

2. Đánh lửa: Chúng ta cần một chút động lực để bắt đầu, nhưng cái gì thật sự phân biệt thành công với thất bại? Có một thứ cao hơn sự cam kết, đó là niềm đam mê. Khi được “một tín hiệu điểu khiển căn bản” kích hoạt sẽ sản sinh ra ham muốn sâu thẳm trong tâm thức của chúng ta. Vấn đề là cần biết cách làm thế nào để tạo ra những tín hiệu kích hoạt, giúp bạn thắp lên niềm đam mê, khiến nó trở thành chất xúc tác mạnh mẽ để phát triển kỹ năng.

3. Cách huấn luyện bậc thầy: Khám phá những bí quyết của các giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên hiệu quả nhất trên thế giới: khám phá bốn đức tính cho phép họ đốt cháy lên niềm đam mê, truyền cảm hứng cho tập luyện sâu và mang lại kết quả tốt nhất cho học trò của mình.

Myelin là gì? là một vi chất thần kinh giúp trở thành vĩ đại

Ba yếu tố nói trên sẽ cùng nhau làm việc với bộ não của bạn để hình thành myelin – một vi chất thần kinh, một chất trơ cách điện cho các tế bào não, và lượng myelin trong não nói lên tốc độ, độ chính xác của các hành động cũng như suy nghĩ của bạn.

Cuốn MẬT MÃ TÀI NĂNG của Coyle cho thấy những cơ chế đơn giản nhưng cực kỳ mạnh mẽ, mà thông qua đó con người đạt được kỹ năng để myelin có thể phát triển nhanh nhất, bằng cách kết hợp các phân tích rõ ràng, mạch lạc với các ví dụ sinh động về những con người bình thường đã đạt đến sự vĩ đại.

Tác phẩm này không chỉ thay đổi cách suy nghĩ của bạn về tài năng, mà còn giúp bạn vận dụng những kiến thức và công cụ hữu hiệu để biến những tiềm năng của mình thành tài năng đích thực.

Tìm hiểu thêm về Myelin tại đây

3 Quy tắc của tập luyện sâu

Tổng quan

 1. Quy tắc 1: Chia thành các phần nhỏ
  1. Hấp thụ toàn thể
  2. Chia thành các phần nhỏ
  3. Giảm tốc độ
 2. Quy tắc 2: Lặp đi lặp lại
  1. Lặp đi lặp lại có chủ đích
  2. Hành động ở điểm nhạy cảm
 3. Quy tắc 3: Học để cảm nhận
  1. Đạt tới điểm cân bằng
   1. Khi làm một việc, hãy đặt mình vào tình huống mà những tài năng kiệt xuất sẽ bắt đầu làm
  2. Sự bất mãn thiêng liêng
   1. Chọn một mục tiêu
   2. Vươn tới mục tiêu
   3. Đánh giá khoảng cách giữa mục tiêu và tầm với
   4. Quay lại bước 1

Tìm hiểu thêm Quy tắc tập luyện sâu tại đây 

Dấu hiệu

Tôi tận mắt nhìn thấy một điều gì đó rất khác: những khoảnh khắc của sự phấn đấu chậm chạp,ngắt quãng,không giống những gì tôi đã được thấy trong đoạn băng về Clarissa. Giống như bầy hươu đột nhiên gặp phải một sườn đồi bị phủ đầy băng; chúng dừng lại, nhìn xung quanh và suy nghĩ cẩn trọng trước khi bước từng bước tiếp theo.
Tập luyện sâu mang lại cảm giác hơi giống với việc khám phá một căn phòng tối xa lạ. Bạn bắt đầu chậm rãi,va vào đồ đạc trong phòng,dừng lại,suy nghĩ và bắt đầu lại. Chậm chạp và với một chút đau đớn,bạn khám phá đi khám phá lại không gian đó, chú ý đến các lỗi mắc phải,mở rộng khoảng không gian mà mình vươn tới được từng chút,từng chút một,vẽ ra trong đầu một sơ đồ cho đến khi bạn có thể đi quanh phòng một cách nhanh chóng bằng trực giác.
Thiết bị của Link cho phép các phi công được tập luyện sâu hơn, được dừng lại, nỗ lực, mắc lỗi và học từ những lỗi đó. Khi ở vài giờ trong cỗ máy trên, một phi công có thể “cất cánh” và “hạ sách” vài chục lần. Anh ta có thể lao xuống, làm máy bay bị chết máy, và phục hồi lại, dành hàng giờ để thích nghi với điểm nhạy cảm tại rìa tới hạn của khả năng theo những cách mà anh ta không bao giờ dám thực hiện trong một máy bay thật.
Các cầu thủ fustal chạm bóng nhiều hơn rất nhiều so với cầu thủ bóng đá bình thường – nhiều hơn 6 lần mỗi phút. Bóng càng nhỏ,càng nặng càng đòi hỏi những hành động phải chính xác hơn – như các huấn luyện viên đã nói, bạn không thể thoát khỏi vị trí bị kèm chặt bằng cách đá bóng sang phía sân của đối phương. Động tác chuyền bóng sắc nét là tối quan trọng: toàn bộ trò chơi chỉ là tìm kiếm các khe hở và khoảng trống, nhanh chóng kết hợp với các cầu thủ khác. Kiểm soát và quan sát bóng là vấn đề sống còn,đến khi các cầu thủ fustal chơi bóng đá với tất cả các yếu tố đúng tiêu chuẩn họ cảm thấy như đang có hàng vài héc-ta khoảng trống để thể hiện.
Viết những điều khác xa cách nhìn của người lớn, không còn bất kỳ áp lực hình thức nào, những cuốn sách nhỏ này có chức năng tương đương với một thuyết bị huấn luyện của Link, nơi chị em nhà Brontë kích hoạt và rèn giũa hàng triệu mạch điện, làm rối tung và tháo gỡ hàng nghìn nút thắt mà họ tự nghĩ ra,tạo ra hàng trăm tác phẩm hoàn toàn thất bại về mặt nghệ thuật, trừ hai thực tế bù đắp lại: từng tác phẩm đó đều làm cho họ hạnh phúc và lặng lẽ giúp họ có thêm một chút kỹ năng.
Không gian và hình dạng của bể bơi thúc ép anh phải nỗ lực và thu hẹp sự tập trung tới một vài hình ảnh nhất định,những kết nối nhất định có thể có hoặc không có tác dụng. Nó có thể là bay cao hoặc ngã đau: không có khoảng mờ,không có sự uỷ mị. Một khi đã ở trong bể cạn,trượt dọc theo những bề mặt dốc đứng,nhóm Z-Boys phải chơi theo những luật lệ của trò chơi mới. Từ quan điểm của tập luyện sâu, một bể bơi cạn nước tạo ra một thế giới rất giống với những cuốn truyện nhỏ của chị em nhà Brontë hay sân tập fustal ở Brazil.

 
Bí quyết tạo nên thiên tài – Mật mã tài năng – đây là cuốn sách hay dành cho những ai muốn tìm kiếm tài năng tiềm ẩn của mình biết được bí quyết tạo nên thiên tài và biết tại sao lại có những thiên tài.