Bí kíp trước và trong khi thi THPT quốc gia 2015

Bí kíp trước và trong khi thi THPT quốc gia 2015

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã cận kề, chắc chắn các em đang rất lo lắng và căng thẳng bởi đây là kỳ thi quyết định cuộc đời các em cũng là năm có sự thay đổi gộp các kỳ thi thành một. Thầy sẽ đưa ra cho các em một số kinh nghiệm trong quá trình làm bài thi mà thầy đúc rút ra khi thầy đã trải qua nó. (Chắc hẳn các em học thầy đã biết và làm theo).

bi-kip-truoc-va-trong-khi-thi-thpt-quoc-gia-2015

Trước khi đi thi

Hãy giữ gìn sức khỏe: Trước kỳ thi này thầy thấy một số bạn thường thức rất khuya và cố gắng nhét nhiều nhất có thể kiến thức vào đầu nhưng thực ra việc đó gây hại nhiều hơn lợi. Một hai ngày không làm các em giỏi lên được đó là chưa kể việc các em mệt mỏi đến phòng thi sẽ gây ra kết quả xấu.

Chuẩn bị đồ dùng trước khi đi thi: Chuẩn bị đồ dùng học tập (Bút (2-3 chiếc bút mới và cùng loại), thước, compa, bút chì), tẩy và máy tính bỏ túi loại được phép vào phòng thi.  Nhớ phòng thi và số báo danh để vào đúng phòng  tránh tình trạng không tìm thấy phòng muộn giờ thi. Nếu không biết thì hỏi các anh chị Tình nguyện viên để biết phòng thi ở đâu?

Ăn uống đủ chất: Những thức ăn giải độc cho não, giúp tạo lập chất dẫn truyền thần kinh sẽ góp phần làm tăng trí nhớ, dễ tiếp thu bài vở và ít mệt óc như lòng đỏ trứng, đậu nành, bí đỏ, các nước cam chanh, cà chua cà rốt, thịt, cá…

Vận động nhẹ nhàng: Đi bộ thư giãn, đi dạo loanh quanh….. xoay người, xoay cổ chân cổ tay…. giúp cho đầu óc thư giãn và cơ thể khỏe khoắn hơn. Tránh các hoạt động mạnh như đá bóng, các môn đối kháng như võ vẽ… dễ gây chấn thương.

Tâm lý chiến: Trong kỳ thi đại học căng thẳng này ai cũng bị tâm lý cả nhưng các em hãy bình tĩnh “giữ cái đầu lạnh và trái tim nóng” khi bước vào phòng thi. Hãy cố gắng hít thật sâu lấy bình tĩnh bởi nếu các em mất bình tĩnh thì quá trình làm bài sẽ bị ảnh hưởng và dễ mắc phải sai sót không đáng có.

Nhớ mang theo đồng hồ (nếu có) để căn thời gian cho hợp lý

Không mang đồ bị cấm vào phòng thi: Hãy chắc chắn rằng mình không mang điện thoại và các vật dụng bị cấm vào phòng thi bởi nếu chỉ cần đổ chuông trong phòng thi thì công sức 12 năm học của các em coi như xuống sông xuống bể.

Khi làm bài thi

Làm câu dễ trước – Không cần làm theo thứ tự. Ví dụ trong đề thi Toán các phần dễ kiếm điểm (Hàm số, Lượng giác, Tích phân, Hình không gian, Hình Oxyz, Số phức, Tổ hợp)  thì nên làm trước còn những phần như Hình học phẳng, Hệ phương trình (PT, Bất PT) và Bất đẳng thức thì nên làm sau.

Câu nào không làm được đánh dấu quay lại sau: Thông thường nếu làm được các em sẽ có hướng làm luôn và sẽ không mất quá nhiều thời gian cho những câu làm được. Tuy nhiên ở các câu không làm được ngay tức cần thời gian suy nghĩ nên để sau. Vì đề thi đặc biệt là trắc nghiệm thường câu dễ – khó đan xen với nhau nên làm theo thứ tự thường CHẾT trước khi xong.

Thái độ thận trọng, cẩn thận: Nhiều bạn tự tin thường làm nhanh dễ gặp phải sai lầm trong những câu bẫy bởi vậy các em phải thận trọng, cẩn thận và chính xác. Làm được câu nào là ăn điểm câu đó chứ không phải làm lấy SỐ LƯỢNG.

Quan trọng là Điểm thi – Làm đến đâu ăn hết điểm đến đó chứ đừng “Đứng núi này trông núi nọ” chưa xong bài này đã sang bài khác mà kết quả lại chả vào đâu với đâu. Quan trọng là CHẤT LƯỢNG CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ SỐ LƯỢNG

Kinh nghiệm làm các câu khó: Đặc biệt áp dụng cho những môn thi trắc nghiệm thì nên tìm cách giải khác lạ đi nếu hướng đi đường CHÍNH không gặp thuận lợi bằng các phương pháp khác như: Phương pháp thử đáp án, phương pháp loại trừ, phương pháp phán đoán kết quả đúng, phương pháp tư duy ngược và một số phương pháp khác => tìm ra kết quả đúng.

Chữ viết cũng vô cùng quan trọng: Nhiều học sinh của thầy chữ như giun bò, chữ bé li ti, không rõ số, chữ… đây là điều cực kì tệ hại trong khi thi. Các em không cần phải viết đẹp như trong sách uốn lượn như rồng, phượng gì gì đó nhưng các em cần phải trình bày rõ ràng ( rõ chữ, rõ số, trình bày sạch sẽ).

Không trao đổi bài: Kỳ thi này vô cùng quan trọng nên các em đừng mắc phải sai lầm ngớ ngẩn này. Giữ bài thi của mình cẩn thận tránh trường hợp bị đối tượng xấu đe dọa và làm hỏng bài thi của mình. Khi làm xong cố gắng giữ trật tự và kiểm tra lại bài kỹ càng. Có thể kiểm tra lại 2-3 lần cho chắc chắn tính toán lại cẩn thận.

Và thầy chúc các em thi tốt và đạt được những gì các em mong muốn!!! Thầy hi vọng nhận được nhiều tin nhắn báo Đỗ từ các em 🙂

Theo kinh nghiệm của Thầy Nguyễn Thế Anh