BA MƯƠI NGUYÊN NHÂN CHÍNH CỦA SỰ THẤT BẠI CÓ BAO NHIÊU TRONG SỐ ĐÓ ĐANG KÌM HÃM BẠN?

BA MƯƠI NGUYÊN NHÂN CHÍNH CỦA SỰ THẤT BẠI CÓ BAO NHIÊU TRONG SỐ ĐÓ ĐANG KÌM HÃM BẠN?

Bi kịch lớn nhất của cuộc đời là ở chỗ có rất nhiều người dù cố gắng hết sức nhưng họ vẫn thất bại. Và bi kịch là ở chỗ số người thất bại lớn hơn rất nhiều so với số người thành công .

Tôi có may mắn được phân tích hàng chục ngàn người, 98% trong số đó thuộc nhóm ‘chiến bại’. Có điều gì đó quá sai lầm với nền văn minh và hệ thống giáo dục mà cho phép 98% nhân loại sống cuộc đời toàn là thất bại. Nhưng tôi không viết cuốn sách này nhằm mục đích đánh giá khía cạnh đạo đức đúng hay sai của thế giới; việc này đòi hỏi cuốn sách có độ lớn gấp hàng trăm lần cuốn này

Những nghiên cứu của tôi cho thấy có ba mươi nguyên nhân chính dẫn đến thất bại và mười ba nguyên tắc chủ chốt dẫn đến thành công. Trong chương này chúng tôi sẽ đưa ra ba mươi nguyên nhân chính dẫn tới thất bại. Khi đọc danh sách này, hãy tự kiểm tra bản thân trên từng mục để tìm ra có bao nhiêu điều đang ngăn cách bạn với sự thành công.

1. NỀN TẢNG DI TRUYỀN KHÔNG THUẬN LỢI.

Khó có thể làm được trò trống gì khi sinh ra với khiếm khuyết về năng lực não bộ. Quy tắc làm giàu chỉ giới thiệu đúng một cách vượt qua điểm yếu này – thông qua sự giúp đỡ của Trí tuệ Tổng hợp. Tuy nhiên, hãy quan sát để rút ra bài học rằng đây là điểm DUY NHẤT trong số 30 nguyên nhân thất bại mà khó có thể sửa chữa đối với bất cứ ai.

2. THIẾU MỤC ĐÍCH SỐNG RÕ RÀNG.

Không thể có một chút hy vọng thành công nào cho người không có mục đích chủ đạo hoặc mục tiêu cụ thể trong đời. 98% số người mà tôi nghiên cứu thì không đặt ra cho mình mục tiêu gì. Có lẽ đây là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của họ.

3. SỰ THIẾU THAM VỌNG VƯỢT LÊN TRÊN HIỆN THỰC .

Chúng tôi cho rằng không nên đặt nhiều hy vọng vào những người thờ ơ, không muốn vươn lên, những người không muốn trả giá để thành công.

4. THIẾU GIÁO DỤC .

Trở ngại này cũng tương đối dễ khắc phục. Kinh nghiệm cho thấy người có trình độ cao thường là người tự đào tạo và tự rèn luyện. Cần có thêm nhiều thứ ngoài văn bằng tốt nghiệp để biến bạn thành người được giáo dục. Người được giáo dục là người đã học được cách nhận được bất cứ thứ gì anh ta muốn trong đời sống mà không ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác. Sự giáo dục không phải nằm ở số lượng kiến thức mà là các kiến thức được áp dụng hiện quả và liên tục. Thu nhập của một người không thuần túy phụ thuộc vào kiến thức người đó biết mà dựa phần lớn vào VIỆC ANH TA LÀM ĐƯỢC GÌ VỚI KIẾN THỨC MÀ ANH TA BIẾT.

5. THIẾU KỶ LUẬT.

Kỷ luật thể hiện thông qua việc kiểm soát bản thân. Có nghĩa là một người cần kiểm soát tất cả các phẩm chất tiêu cực của mình. Trước khi bạn có thể kiểm soát được hoàn cảnh sống, bạn phải kiểm soát được bản thân. Làm chủ bản thân là công việc khó nhất mà bạn phải đối đầu. Nếu không chiến thắng được bản thân bạn sẽ bị bản thân khuất phục. Bạn có thể thấy ngay cùng một lúc người bạn tốt nhất và kẻ thù lớn nhất của mình bằng cách ra đứng trước gương.

6. SỨC KHỎE KÉM .

Chẳng ai có thể đạt được thành công vượt bậc mà không có sức khỏe tốt. Rất nhiều nguyên nhân gây ra sức khỏe yếu kém là do thiếu sự rèn luyện và kiểm soát. Một số nguyên nhân chính:
– Ăn quá nhiều thực phẩm không có lợi cho sức khỏe;- Thói quen suy nghĩ sai lầm; luôn biểu hiện tiêu cực;- Tình dục quá độ hoặc sai mục đích;- Thiếu rèn luyện thể chất đúng cách;- Thiếu không khí trong lành do thở không đúng cách.

7. CÓ TUỔI THƠ KHÔNG LÀNH MẠNH.

“Bé không vin, cả gãy cành.” Đa số những người thiên về hoạt động tội phạm đều bị ảnh hưởng từ môi trường và bạn bè xấu từ nhỏ.

8. SỰ CHẦN CHỪ .

Đây là một nguyên nhân thất bại phổ biến nhất. ‘Sự do dự cố hữu’ nấp đằng sau mỗi người, đợi dịp để phá cơ hội thành công của họ. Hầu hết chúng ta có một cuộc đời toàn thất bại, bởi vì chúng ta đợi ‘thời điểm phù hợp’ để bắt đầu làm gì đó có ý nghĩa. Đừng chờ đợi. Chẳng có lúc nào là ‘đúng thời điểm’ cả. Hãy bắt đầu ngay nơi mà bạn đang đứng, làm việc với bất cứ công cụ nào bạn có, và công cụ tốt hơn sẽ xuất hiện trên đường đi của bạn.

9. THIẾU SỰ KIÊN NHẪN .

Nhiều người bắt đầu rất hay nhưng không thể kết thúc đối với mọi việc mình bắt đầu. Hơn nữa, mọi người thường dễ dàng bỏ cuộc trước những dấu hiệu thua trận đầu tiên. Không gì có thể thay thế nổi SỰ KIÊN TRÌ. Ai lấy SỰ KIÊN TRÌ làm phương châm hành động, sẽ phát hiện ra rằng “Gã thất bại” cuối cùng sẽ mệt mỏi và ra đi. Sự thất bại không thể đấu lại TÍNH KIÊN TRÌ.

10. TÍNH CÁCH TIÊU CỰC.

Không có hy vọng thành công nào cho người có tính cách tiêu cực luôn đi bài xích người khác. Thành công có được là do sử dụng SỨC MẠNH, sức mạnh có được từ các nỗ lực hợp tác của người khác. Tính cách tiêu cực thì không mang lại sự hợp tác.

11. THIẾU KIỂM SOÁT HAM MUỐN TÌNH DỤC.

Năng lượng tình dục là một trong những nhân tố kích thích mạnh nhất thúc đẩy con người HÀNH ĐỘNG. Bởi vì nó thuộc dạng cảm xúc mạnh mẽ nhất, nó cần phải được kiểm soát, qua việc chuyển hóa, biến đổi sang các kênh khác.

12. KHÔNG KIỂM SOÁT ĐƯỢC ĐAM MÊ CỜ BẠC.

Bản tính ưa cờ bạc đỏ đen đẩy hàng triệu người tới thất bại. Bằng chứng của điều này có thể có được từ nghiên cứu về sự sụp đổ của Phố Wall năm 1929 mà hàng triệu người mạo hiểm đặt cược vào giao dịch ký quỹ cổ phiếu (stock margin).

13. THIẾU NĂNG LỰC RA QUYẾT ĐỊNH.

Người thành công ra quyết định nhanh chóng, và nếu phải thay đổi thì thay đổi chậm. Người thất bại, nếu có ra quyết định, thì thường rất chậm, nhưng lại thay đổi nhanh chóng và thường xuyên. Không có khả năng ra quyết định và do dự là anh em sinh đôi. Nơi nào có một tên thì thường tìm thấy cả tên kia. Hãy trừ khử cặp đôi này trước khi chúng gắn chết bạn vào bánh xe THẤT BẠI.

14. CÓ MỘT HOẶC NHIỀU HƠN TRONG SÁU NỖI SỢ CƠ BẢN.

Những nỗi sợ này sẽ được phân tích chi tiết ở chương sau. Cần phải làm chủ chúng trước khi bạn có thể làm việc hiệu quả.

15. LỰA CHỌN SAI BẠN ĐỜI TRONG HÔN NHÂN.

( Điều đáng sợ nhất ) Đây là một nguyên nhân thất bại phổ biến nhất. Quan hệ hôn nhân là mối quan hệ gần gũi nhất trong các mối quan hệ của một đời người bởi bó ảnh hưởng đến những khía cạnh sâu kín nhất của cuộc sống. Nếu hôn nhân không hài hòa, thất bại sẽ đến ngay. Hơn thế nữa, đó sẽ là sự thất bại trong đau khổ và bất hạnh, hủy diệt tất cả các dấu hiệu của THAM VỌNG.

16. QUÁ THẬN TRỌNG.

Những người không nắm lấy cơ hội của mình thường chỉ nhận được những gì còn lại sau khi người ta đã chọn hết. Quá thận trọng và thiếu thận trọng thì đều không tốt. Cần đề phòng cả hai thái cực này. Cuộc sống tự nó luôn có rất nhiều cơ hội.

17. CHỌN NHẦM ĐỐI TÁC TRONG KINH DOANH.

Đây là một trong những nguyên nhân thất bại phổ biến nhất. Khi bạn tiếp thị dịch vụ cá nhân của mình thì cần rất cẩn trọng để lựa chọn được người chủ tạo được sức hấp dẫn đủ lớn, là người thông minh và thành đạt. Chúng ta thường học hỏi và làm theo những người mà ta kết hợp chặt chẽ nhất. Hãy chọn đúng người chủ đáng giá để noi gương.

18. MÊ TÍN VÀ ĐỊNH KIẾN.

Mê tín là một dạng thức của nỗi sợ. Đó cũng là một dấu hiệu của sự vô tri. Người thành công suy nghĩ cởi mở và không sợ điều gì.

19. CHỌN SAI NGHỀ NGHIỆP .

Không ai có thể thành công trong sự nghiệp mà anh ta không thích. Bước đi quan trọng đầu tiên trong công việc của bạn là lựa chọn cho mình nghề nghiệp mà bạn có thể toàn tâm toàn ý với nó.KHÔNG TẬP TRUNG NỖ LỰC. ‘Một nghề cho chín còn hơn chín nghề’. Người biết mọi nghề thì thường không giỏi nghề nào. Hãy tập trung mọi nỗ lực của bạn CHỈ CHO MỘT MỤC ĐÍCH XÁC ĐÁNG CHỦ CHỐT.

20. THIẾU TẬP TRUNG NỖ LỰC .

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Nghề nào cũng biết thì không giỏi nghề nào. Hãy tập trung cao độ vào mục tiêu chính

21. THÓI QUEN CHI TIÊU BỪA BÃI.

Người hà tiện không bao giờ thành công, chủ yếu là vì anh ta luôn SỢ SỰ NGHÈO ĐÓI. Hãy hình thành thói quen tiết kiệm có hệ thống bằng cách để dành lại một phần thu nhập nhất định. Tiền trong ngân hàng mang lại cho bạn nền tảng rất an toàn cho SỰ CAN ĐẢM khi thương lượng công việc. Nếu không có tiền, người ta buộc phải chấp nhận những gì được đưa ra, và chấp nhận một cách hoan hỉ.

22. THIẾU SỰ NHIỆT TÌNH.

Không có sự nhiệt tình thì không thể có khả năng thuyết phục. Hơn nữa, sự nhiệt tình dễ lây lan, và người có sự nhiệt tình được kiểm soát nhìn chung sẽ được chào đón ở bất cứ nhóm người nào.CỐ CHẤP. Người có suy nghĩ “đóng” với bất cứ điều gì thì ít khi tiến bộ. Cố chấp có nghĩa là một người ngừng thu thập kiến thức mới. Những dạng thức cố chấp nguy hại nhất thường ở những người có quan điểm khác biệt về tôn giáo, chủng tộc và chính trị.

23. HẸP HÒI.

Người có quan điểm cứng nhắc sẽ không bao giờ thành đạt được. Hẹp hòi nghĩa là không muốn tiếp thu kiến thức mới nữa. Hình thức nặng nề nhất của biểu hiện này liên quan đến các định kiến chính trị, chủng tộc và tôn giáo khác nhau.

24. SỐNG BỪA BÃI.

Những dạng thức nguy hại nhất của việc sống bừa bãi liên quan tới nhậu nhẹt, rượu chè, trai gái. Sa đà quá mức vào bất cứ thứ gì kể trên đều làm hỏng sự thành công.

25. KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG HỢP TÁC VỚI NGƯỜI KHÁC.

Có rất nhiều người đánh mất địa vị của mình do sai lầm này chứ không phải sai lầm khác. Các nhà lãnh đạo sẽ không chấp nhận những nhần viên có nhược điểm này.

26. SỞ HỮU QUYỀN LỰC MÀ KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC BẰNG CHÍNH SỨC CỦA MÌNH

(con nhà giàu, và những người thừa kế tài sản của người khác).
Quyền lực trong tay của những người không tự tạo dựng dần dần thường sẽ là tai họa cho sự thành công. GIÀU NHANH còn nguy hiểm hơn nghèo túng.

27. KHÔNG TRUNG THỰC.

Không có gì thay thế được sự trung thực. Người ta có thể nói dối nhất thời do hoàn cảnh mà không thể kiểm soát được mà không gây hại về lâu dài. Nhưng KHÔNG CÓ HY VỌNG NÀO cho người cố tình không trung thực. Sớm hay muộn, anh ta sẽ bị phát hiện, phải trả giá bằng uy tín và có thể mất cả tự do.

28. ÍCH KỶ VÀ KIÊU CĂNG.

Những tính cách này như đèn đỏ cảnh báo mọi người tránh xa. CHÚNG LÀ TAI HỌA CHO SỰ THÀNH CÔNG.

29. ĐOÁN THAY VÌ SUY NGHĨ.

Đa số mọi người thì quá bàng quan và lười thu thập DỮ KIỆN để SUY NGHĨ THẤU ĐÁO. Họ thích hành động dựa trên ‘ý kiến’ có được từ sự đoán biết hay đánh giá hời hợt.

30. THIẾU VỐN.

Đây là một nguyên nhân thất bại tương đối phổ biến trong số những người bắt đầu kinh doanh mà không có đủ nguồn lực để dự trữ trong trường hợp mắc những sai lầm đầu tiên, và tiếp tục duy trì cho tới khi tạo dựng được DANH TIẾNG hoặc THƯƠNG HIỆU.

Ở mục này, bạn hãy chỉ ra nguyên nhân thất bại của mình mà chưa được liệt kê trong các nội dung trên.

Ba mươi nguyên nhân dẫn tới thất bại này chính là nơi mà bi kịch cuộc đời được viết nên, vận dụng vào bất cứ ai cố gắng và thất bại. Sẽ rất có ích nếu bạn có thể đề nghị được ai đó biết rõ bạn duyệt qua một lượt danh sách này, phân tích cá nhân bạn từng điểm một theo từng nguyên nhân dẫn đến thất bại. Cũng có thể có ích nếu như bạn tự mình đánh giá. Phần lớn mọi người không tự nhìn được bản thân giống như cách người khác nhìn nhận về mình. Có thể bạn nằm trong số đó.

Nguồn : Napoleon Hill – Think & Grow Rich – Cuốn sách bất hủ về thành công & làm giàu!