2019, học sinh vào 10 ở Hà Nội phải thi bài thi tổ hợp đánh giá năng lực

2019, học sinh vào 10 ở Hà Nội phải thi bài thi tổ hợp đánh giá năng lực 

Sáng 8/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố cách thức tuyển sinh lớp 10 năm 2018, đồng thời là phương án tuyển sinh năm 2019 theo hướng đổi mới bổ sung bài thi tổ hợp.

Học sinh sẽ phải thi 3 bài

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 vẫn giữ ổn định như năm học trước (kết hợp thi tuyển với xét tuyển; ngày thi: 07/6/2018, sáng thi môn Ngữ văn, chiều thi môn Toán). Tuy nhiên, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ thi. Cụ thể, phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 được đưa ra là thi tuyển 3 bài, gồm: 2 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn); 1 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học). Sở GD&ĐT công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Trong đó, các bài thi Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Việc tuyển sinh được lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu; Chỉ xét tuyển đối với học sinh (HS) có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Tránh học tủ, học lệch

Đánh giá việc năm 2019 HS sẽ phải làm thêm 1 bài thi tổ hợp bên cạnh bài thi Văn, Toán như những năm trước, ông Chử Xuân Dũng cho rằng, phương thức tuyển sinh thi thêm bài thi tổ hợp nhằm đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới, tránh sự học lệch của HS. Bài thi tổ hợp với mục tiêu dần tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới, theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên.

Bài thi tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ của HS, đáp ứng đề án nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở trường phổ thông. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Trong đó, ngoài môn Ngoại ngữ, 3 môn còn lại vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, điều này đảm bảo tính công bằng, khách quan đối với HS. “Việc đổi mới thi này nhằm khắc phục những hạn chế của phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” mà Hà Nội vẫn áp dụng hiện nay” – ông Dũng nhấn mạnh.

Phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên được áp dụng tại Hà Nội từ năm học 2005 – 2006, đã bộc lộ nhiều hạn chế như tạo nên hiện tượng học lệch các môn, HS chỉ tập trung vào học môn Ngữ văn và Toán, các môn còn lại không tập trung học.

Trong phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển”, khâu xét tuyển dựa vào việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của HS ở bậc THCS chưa thật sự khách quan do việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của HS phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của mỗi giáo viên; việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của HS giữa các nhà trường.